BÀI TẬP NHÔM CÓ ĐÁP ÁN

Nguyễn Bích Phương
BÀI TẬP VỀ NHÔM
Câu 1. Ion H
+
có thể phản ứng với ion nào của các muối : Al
2
(SO
4
)
3
, NaAlO
2
?
A. Al
3+
,AlO
2
-
B. AlO
2
-
, SO
4
2-

B. Na
+
, Al
3+
D. Na
+
, SO
4
-

Câu 2. Trong các dung dịch muối sau: Na
2
SO
4
, BaCl
2
, Al
2
(SO
4
)
3
,Na
2
CO
3
.Dung dịch làm cho quỳ tím hoá đỏ
là:
A. Al
2
(SO
4
)
3
B. BaCl
2
C. Na
2
CO
3
D. Na
2
SO
4

Câu 3. Cho độ âm điện của Al: 1,6 và Cl:3,0.Liên kết trong phân tử AlCl
3
là:
A. Cộng hoá trị không phân cực B. Cộng hoá trị phân cực
C. Liên kết ion D. Liên kết cho-nhận
Câu 4. Giải thích tại sao để điều chế Al người ta điện phân Al
2
O
3
nóng chảy mà không điện phân AlCl
3
nóng
chảy là:
A. AlCl
3
nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn Al
2
O
3

B. AlCl
3
là hợp chất cộng hoá trị nên không nóng chảy mà thăng hoa
C. Điện phân AlCl
3
tạo ra Cl
2
rất độc
D. Điện phân Al
2
O
3
cho ra Al tinh khiết hơn
Câu 5. Câu 8: Mặc dù B và Al đều cùng nhóm IIIA nhưng B(OH)
3
có tính chất axit còn Al(OH)
3
lưỡng tính
trong đó tính chất bazơ mạnh hơn là do:
A. B có độ âm điện lớn hơn Al B. Bán kính nguyên tử B > Al
C. B thuộc chu kì II còn Al thuộc chu kì III D. Al có tính chất khử > B
Câu 6. Khi điện phân Al
2
O
3
nóng chảy người ta thêm Cryôlit Na
3
AlF
6
với mục đích:
1. Làm hạ nhiệt độ nóng chảy của Al
2
O
3
2. Làm cho tính dẫn điện cao hơn
3. Để thu được F
2
ở Anot thay vì là O
2
4. Tạo hỗn hợp nhẹ hơn Al để bảo vệ Al
Các li do nêu đúng là:
A. Chỉ có 1 B. Chỉ có 1 và 2
C. Chỉ có 1 và 3 D. Chỉ có 1,2 và 4
Câu 7. Sục CO
2
dư vào dung dịch NaAlO
2
thì sẽ có hiện tượng :
A. Dung dịch vẫn trong suốt B. Có kết tủa Al(OH)
3
dạng keo
C. Có kết tủa sau đó kết tủa tan D. Có kết tủa nhôm cacbonat
Câu 8. Cho 100 ml H
2
SO
4
1,1M tác dụng với 100 ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch A .Thêm vào
dung dịch A 1,35g Al. Thể tích khí giải phóng là:
A. 1,12 lit B. 1,68 lit C. 1,344 lit D. 2,24 lit
Câu 9. :Một hỗn hợp A gồm Al và Fe được chia 2 phần bằng nhau
Phần I cho tác dụng với HCl dư thu được 44,8 lit khí (đktc)
Phần II cho tác dụng với NaOH dư thu được 33,6 lit khí (đktc)
Khối lượng Al và Fe có trong hỗn hợp là:
A. 27g Al và 28g Fe B. 54g Al và 56g Fe
C. 13,5g Al và 14g Fe D. 54g Al và 28g Fe
Câu 10. Hoà tan hoàn toàn 21,6g Al trong dung dịch A gồm NaNO
3
và NaOH dư ,hiệu suất phản ứng là
80%.Thể tích NH
3
giải phóng là:
A. 2,24 lit B. 4,48 lit C. 1,12 lit D. 5,376 lit
Câu 11. Cho 7,22g hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M có hoá trị không đổi,chia X thành 2 phần bằng nhau
Phần I tác dụng với HCl dư thu được 2,128 lit khí (đktc)
Phần II cho tác dụng với dung dịch HNO
3
dư thu được 1,792 lit NO duy nhất (đktc)
Kim loại M và % M trong hỗn hợp là:
A. Al với 53,68% B. Cu với 25,87%
C. Zn với 48,12% D. Al với 22,44%
Câu 12. Cho 8,3g hỗn hợp gồm Al và Fe tác dụng với 1 lit dung dịch A gồm AgNO
3
0,1M và Cu(NO
3
)
2
0,2M
sau khi phản ứng kết thúc thu được chất rắn B (Không tác dụng với dung dịch HCl) và dung dịch C không có
màu xanh của Cu
2+
) Khối lượng chất rắn B và % Al có trong hỗn hợp là:
A. 23,6g và 32,53% B. 24,8g và 31,18%
C. 25,7g và 33,14% D. 24,6g và 32,18%
Nguyễn Bích Phương
Câu 13. Hoà tan 0,54g Al bằng 0,5 lit dung dịch H
2
SO
4
0,1M thu được dung dịch A.Thêm V lit dung dịch
NaOH 0,1M vào dung dịch A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần ,lọc kết tủa nung ở nhiệt độ cao đến khối
lượng không đổi thu được 0,51g chất rắn .Giá trị V là:
A. 0,8 lit B. 1,1 lit C. 1,2 lit D. 1,5 lit
Câu 14. Cho m gam Al vào 100 ml dung dịch chứa Cu(NO
3
)
2
0,5M và AgNO
3
0,3M sau khi phản ứng kết thúc
thu được 5,16g chất rắn . Giá trị của m là:
A. 0,24g B. 0,48g C. 0,81g D. 0,96g
Câu 15. 100 ml dung dịch A chứa NaOH 0,1M và NaAlO
2
0,3M .Thêm từ từ HCl 0,1M vào dung dịch A cho
đến khi kết tủa tan trở lại một phần,lọc kết tủa ,nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thu được 1,02g
chất rắn .Thể tích dung dịch HCl đã dùng là:
A. 0,5 lit B. 0,6 lit C. 0,7 lit D. 0,8 lit
Câu 16. Hoà tan 10,8g Al trong một lượng vừa đủ H
2
SO
4
thu được dung dịch A.Thể tích NaOH 0,5M cần
phải thêm vào dung dịch A để kết tủa sau khi nung đến khối lượng không đổi được chất rắn có khối lượng
10,2g là:
A. 1,2 lit hay 2,8lit B. 1,2 lit
C. 0,6 lit hay 1,6 lit D. 1,2 lit hay 1,4 lit
Câu 17. Cho 100 ml dung dịch Al
2
(SO
4
)
3
tác dụng với 100 ml dung dịch Ba(OH)
2
(Biết nồng độ mol của
Ba(OH)
2
bằng ba lần nồng độ của Al
2
(SO
4
)
3
) thu được kết tủa A .Nung A đến khối lượng không đổi thì khối
lượng chất rắn thu được bé hơn khối lượng của A là 5,4g
Nồng độ của Al
2
(SO
4
)
3
và Ba(OH)
2
trong dung dịch đầu theo thứ tự là:
A. 0,5M và 1,5M B. 1M và 3M
C. 0,6M và 1,8M D. 0,4M và 1,2M
Câu 18. Trộn 6,48g Al với 16g Fe
2
O
3
.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A.Khi cho A tác
dụng dung dịch NaOH dư thu được 1,344 lit khí H
2
(đktc) .Hiệu suất phản ứng nhiệt nhôm (được tính theo
chất thiếu) là:
A. 100% % B. 85% C. 80% D. 75%
Câu 19. Một hỗn hợp 26,8g gồm Al và Fe
2
O
3
.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm thu được chất rắn A. Chia A
thành 2 phần bằng nhau
Phần I tác dụng dung dịch NaOH dư thu được khí H
2

Phần II tác dụng với HCl dư thu được 5,6 lit khí H
2
(đktc)
Khối lượng Al và Fe có trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là:
A. 5,4g và 11,4g B. 10,8g và 16g
C. 2,7g và 14,1g D. 7,1g và 9,7g
Câu 20. Một nguyên tố X thuộc 4 chu kì đầu của bảng HTTH,mất dễ dàng 3 electron tạo ra ion M
3+
có cấu
hình khí hiếm .Cấu hình electron của nguyên tử X là:
A. 1s
2
2s
2
2p
1
B. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
1

C. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
10
4s
2
D. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
3

Câu 21. Khi hoà tan AlCl
3
vào nước ,hiện tượng xảy ra là:
A. Dung dịch vẫn trong suốt B. Có kết tủa
C. Có kết tủa đồng thời có giải phóng khí D. Có kết tủa sau đó kết tủa tan
Câu 22. Chỉ dùng 1 chất để phân biệt 3 kim loại sau: Al , Ba , Mg
A. Dung dịch HCl B. Nước
C. Dung dịch NaOH D. Dung dịch H
2
SO
4

Câu 23. Cho các phát biếu sau về phản ứng nhiệt nhôm:
A. Nhôm chỉ có thể khử các oxit kim loại đứng sau H trong dãy điện hoá
B. Nhôm chỉ có thể khử các oxit kim loại đứng sau Al trong dãy điện hoá
C. Nhôm chỉ có thể khử các oxit kim loại đứng trước và đứng sau Al trong dãy điện hoá với điều kiện
kim loại đó dễ bay hơi
D. Nhôm khử tất cả các oxit kim loại
Câu 24. Trong các hợp chất sau: AlF
3
, AlCl
3
, AlBr
3
AlI
3
.Chất có liên kết ion,liên kết cộng hoá trị có cực là:
(độ âm điện của Al: 1,6; F: 4; Cl:3; Br:2,8;I:2,6)
A. Ion : AlF
3
, AlCl
3
; cộng hoá trị có cực: AlBr
3
, AlI
3

B. Ion : AlF
3
; cộng hoá trị có cực: AlCl
3
,AlBr
3
, AlI
3

C. Ion : AlCl
3
; cộng hoá trị có cực: AlF
3
,AlBr
3
, AlI
3

Nguyễn Bích Phương
D. Ion : AlF
3
, AlCl
3
, AlBr
3
; cộng hoá trị có cực: AlI
3

Câu 25. Hoà tan 0,54g một kim loại M có hoá trị không đổi trong 100 ml dung dịch H
2
SO
4
0,4M .Để trung
hoà lượng axit dư cần 200 ml dung dịch NaOH 0,1M .
Hoá trị n va kim loại M là:
A. n = 2 ,kim loại Zn B. n = 2, kim loại Mg
C. n = 1, kim loại K D. n = 3, kim loại Al
Câu 26. Cho m gam Al vào 100 ml dung dịch chứa Cu(NO
3
)
2
0,3M và AgNO
3
0,3M thu được chất rắn A .Khi
cho A tác dụng với HCl dư thu được 0,336 lit khí .Giá trị m và khối lượng A là
A. 1,08g và 5,16g B. 1,08g và 5,43g
C. 0,54g và 5,16g D. 8,1g và 5,24g
Câu 27. Cho 100 ml dung dịch Al
2
(SO
4
)
3
0,1M .Phải thêm vào dung dịch này V ml NaOH 0,1M là bao nhiêu
để chất rắn thu được sau khu nung kết tủa đến khối lượng không đổi là 0,51g
A. 300 ml B. 300 ml hay 700 ml
C. 300 ml hay 800 ml D. 500 ml
Câu 28. Một hỗn hợp X gồm Al và Fe
2
O
3
.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được chất rắn A .A
tác dụng với NaOH dư thu được 3,36 lit khí (đktc) còn lại chất rắn B.Cho B tác dụng dung dịch H
2
SO
4

loãng,dư thu được 8,96 lit khí (đktc) .
Khối lượng của Al và Fe
2
O
3
tương ứng là:
A. 13,5g và 16g B. 13,5g và 32g
C. 6,75g và 32g D. 10,8g và 16g
Câu 29. Điện phân Al
2
O
3
nóng chảy với cường độ I = 9,65A trong thời gian 30.000s thu được 22,95g Al .Hiệu
suất của phản ứng điện phân là:
A. 100% B. 85% C. 80% D. 90%
Câu 30. Nhỏ từ từ cho đến dư dung dịch NaOH vào dung dịch AlCl
3
. Hiện tượng xảy ra là
A. có kết tủa keo trắng, sau đó kết tủa tan. B. chỉ có kết tủa keo trắng.
C. có kết tủa keo trắng và có khí bay lên. D. không có kết tủa, có khí bay lên.
Câu 31. Dãy gồm các kim loại được điều chế trong công nghiệp bằng phương pháp điện phân hợp chất
nóng chảy của chúng, là:
A. Na, Ca, Al.

B. Na, Ca, Zn. C. Na, Cu, Al. D. Fe, Ca, Al.
Câu 32. Có 4 dung dịch muối riêng biệt: CuCl
2
, ZnCl
2
, FeCl
3
, AlCl
3
. Nếu thêm dung dịch KOH (dư)
rồi
thêm tiếp dung dịch NH
3

(dư) vào 4 dung dịch trên thì số chất kết tủa thu được là
A. 4. B. 1.

C. 3. D. 2.
Câu 33. Trộn dung dịch chứa a mol AlCl
3

với dung dịch chứa b mol NaOH. Để thu được kết tủa thì cần có
tỉ lệ
A. a : b = 1 : 4. B. a : b < 1 : 4. C. a : b = 1 : 5. D. a : b > 1 : 4.

Câu 34. Có 4 dung dịch muối riêng biệt: CuCl2, ZnCl2, FeCl3, AlCl3. Nếu thêm dung dịch KOH (dư)
rồi thêm tiếp dung dịch NH3 (dư) vào 4 dung dịch trên thì số chất kết tủa thu được là
A. 4. B. 1. C. 3. D. 2
Câu 35. Cho khí CO (dư) đi vào ống sứ nung nóng đựng hỗn hợp X gồm Al2O3, MgO, Fe3O4, CuO
thu được chất rắn Y. Cho Y vào dung dịch NaOH (dư), khuấy kĩ, thấy còn lại phần không tan Z. Giả
sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần không tan Z gồm
A. MgO, Fe, Cu. B. Mg, Fe, Cu. C. MgO, Fe3O4, Cu. D. Mg, Al, Fe, Cu.
Câu 36. Thêm m gam kali vào 300ml dung dịch chứa Ba(OH)2 0,1M và NaOH 0,1M thu được dung
dịch X. Cho từ từ dung dịch X vào 200ml dung dịch Al2(SO4)3 0,1M thu được kết tủa Y. Để thu được
lượng kết tủa Y lớn nhất thì giá trị của m là (Cho H = 1; O = 16; Na = 23; Al = 27; S = 32; K = 39;
Ba = 137)
A. 1,59. B. 1,17. C. 1,71. D. 1,95.
Câu 37. Khi cho 41,4 gam hỗn hợp X gồm Fe2O3, Cr2O3 và Al2O3 tác dụng với dung dịch NaOH đặc
(dư), sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng 16 gam. Để khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng phản
ứng nhiệt nhôm, phải dùng 10,8 gam Al. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Cr2O3 trong hỗn
hợp X là (Cho: hiệu suất của các phản ứng là 100%; O = 16; Al = 27; Cr = 52; Fe = 56)
A. 50,67%. B. 20,33%. C. 66,67%. D. 36,71%
Câu 38. Cho 200 ml dung dịch AlCl3 1,5M tác dụng với V lít dung dịch NaOH 0,5M, lượng kết tủa
thu được là 15,6 gam. Giá trị lớn nhất của V là (cho H = 1, O = 16, Al = 27)
Nguyễn Bích Phương
A. 1,2. B. 1,8. C. 2,4. D. 2.
Câu 39. Hỗn hợp X gồm Na và Al. Cho m gam X vào một lượng dư nước thì thoát ra V lít khí. Nếu
cũng cho m gam X vào dung dịch NaOH (dư) thì được 1,75V lít khí. Thành phần phần trăm theo khối
lượng của Na trong X là (biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện, cho Na = 23, Al = 27)
A. 39,87%. B. 77,31%. C. 49,87%. D. 29,87%.
Câu 40. Để thu được Al2O3 từ hỗn hợp Al2O3 và Fe2O3, người ta lần lượt:
A. dùng khí H2 ở nhiệt độ cao, dung dịch NaOH (dư).
B. dùng khí CO ở nhiệt độ cao, dung dịch HCl (dư).
C. dùng dung dịch NaOH (dư), dung dịch HCl (dư), rồi nung nóng.
D. dùng dung dịch NaOH (dư), khí CO2 (dư), rồi nung nóng
Câu 41. Nung hỗn hợp bột gồm 15,2 gam Cr2O3 và m gam Al ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng hoàn
toàn, thu được 23,3 gam hỗn hợp rắn X. Cho toàn bộ hỗn hợp X phản ứng với axit HCl (dư) thoát ra
V lít khí H2 (ở đktc). Giá trị của V là (cho O = 16, Al = 27, Cr = 52)
A. 7,84. B. 4,48. C. 3,36. D. 10,08.
Câu 42. Cho V lít dung dịch NaOH 2M vào dung dịch chứa 0,1 mol Al2(SO4)3 và 0,1 mol H2SO4 đến
khi phản ứng hoàn toàn, thu được 7,8 gam kết tủa. Giá trị lớn nhất của V để thu được lượng kết tủa
trên là
A. 0,45. B. 0,35. C. 0,25. D. 0,05
Câu 43. Hoà tan hoàn toàn 0,3 mol hỗn hợp gồm Al và Al4C3 vào dung dịch KOH (dư), thu được a
mol hỗn hợp khí và dung dịch X. Sục khí CO2 (dư) vào dung dịch X, lượng kết tủa thu được là 46,8
gam. Giá trị của a là
A. 0,55. B. 0,60. C. 0,40. D. 0,45
Câu 44. Cho hỗn hợp gồm Na và Al có tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 2 vào nước (dư). Sau khi các
phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8,96 lít khí H2 (ở đktc) và m gam chất rắn không tan. Giá trị của
m là
A. 10,8. B. 5,4. C. 7,8. D. 43,2.
Câu 45. Nung nóng m gam hỗn hợp Al và Fe2O3 (trong môi trường không có không khí) đến khi
phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng (dư), sinh ra 3,08 lít khí H2 (ở đktc);
- Phần 2 tác dụng với dung dịch NaOH (dư), sinh ra 0,84 lít khí H2 (ở đktc).
Giá trị của m là
A. 22,75 B. 21,40. C. 29,40. D. 29,43
Câu 46. Chia m gam Al thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, sinh ra x mol khí H2;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch HNO3 loãng, sinh ra y mol khí N2O (sản phẩm khử
duy nhất). Quan hệ giữa x và y là
A. x = 2y. B. y = 2x. C. x = 4y. D. x = y.
Câu 47. Cho hỗn hợp bột Al, Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy
ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn gồm ba kim loại là:
A. Fe, Cu, Ag. B. Al, Cu, Ag. C. Al, Fe, Cu. D. Al, Fe, Ag.
Câu 48. Đốt nóng một hỗn hợp gồm Al và 16 gam Fe2O3 (trong điều kiện không có không khí) đến
khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được hỗn hợp rắn X. Cho X tác dụng vừa đủ với V ml dung dịch
NaOH 1M sinh ra 3,36 lít H2 (ở đktc). Giá trị của V là
A. 150. B. 100. C. 200. D. 300
Câu 49. Điện phân nóng chảy Al2O3 với anot than chì (hiệu suất điện phân 100%) thu được m kg Al
ở catot và 67,2 m3 (ở đktc) hỗn hợp khí X có tỉ khối so với hiđro bằng 16. Lấy 2,24 lít (ở đktc) hỗn
hợp khí X sục vào dung dịch nước vôi trong (dư) thu được 2 gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 54,0 B. 75,6 C. 67,5 D. 108,0
Câu 50. Hòa tan hoàn toàn 12,42 gam Al bằng dung dịch HNO
3
loãng (dư), thu được dung dịch X và 1,344 lít
(ở đktc) hỗn hợp khí Y gồm hai khí là N
2
O và N
2
. Tỉ khối của hỗn hợp khí Y so với khí H
2
là 18. Cô cạn dung
dịch X, thu được m gam chất rán khan. Giá trị của m là:
A. 97,98 B. 106,38 C. 38,34 D. 34,08
Nguyễn Bích Phương
Đáp án chuyên đề bài tập Nhôm
1B 2A 3B 4B 5A 6D 7B 8C 9B 10D
11D 12A 13B 14C 15C 16A 17B 18A 19B 20B
21B 22B 23B 24B 25D 26B 27B 28B 29B 30A
31A 32B 33D 34B 35A 36B 37D 38D 39D 40D
41A 42A 43B 44B 45A 46C 47A 48D 49B 50B