Câu hỏi và bài tập trắc nghiệm - LTDH

Phần 1- hoá học đại cơng
Chơng 1 Cấu tạo nguyên tử - định luật tuần hoàn
và liên kết hoá học
A. tóm tắt lí thuyết
I. cấu tạo nguyên tử
1. Thành phần, cấu tạo nguyên tử
Nguyên tử gồm hạt nhân và vỏ electron. Hạt nhân gồm các hạt proton và nơtron,
phần vỏ gồm các electron. Các đặc trng của các hạt cơ bản trong nguyên tử đợc tóm tắt
trong bảng sau:
Proton Nơtron electron
Kí hiệu p n e
Khối lợng (đvC) 1 1 0,00055
Khối lợng (kg) 1,6726.10
-27
1,6748.10
-27
9,1095.10
-31
Điện tích nguyên tố 1+ 0 1-
Điện tích (Culông) 1,602.10
-19
0 -1,602.10
-19
2. Hạt nhân nguyên tử:
Khi bắn phá một lá vàng mỏng bằng tia phóng xạ của rađi, Ruzơfo đã phát hiện
hạt nhân nguyên tử. Hạt nhân nguyên tử có kích thớc rất nhỏ so với kích thớc của toàn
bộ nguyên tử. Hạt nhân mang điện tích dơng.
Điện tích hạt nhân có giá trị bằng số proton trong hạt nhân, gọi là Z+. Do
nguyên tử trung hoà về điện cho nên số electron bằng số Z.
Ví dụ: nguyên tử oxi có 8 proton trong hạt nhân và 8 electron ở lớp vỏ.
Số khối, kí hiệu A, đợc tính theo công thức A = Z + N, trong đó Z là tổng số hạt
proton, N là tổng số hạt nơtron.
Nguyên tố hoá học bao gồm các nguyên tử có cùng điện tích hạt nhân.
Đồng vị là những nguyên tử có cùng số proton nhng khác nhau về số nơtron, do
đó số khối A của chúng khác nhau.
II. Cấu tạo vỏ electron của nguyên tử
1. Lớp electron
Trong nguyên tử, mỗi electron có một mức năng lợng nhất định. Các electron có
mức năng lợng gần bằng nhau đợc xếp thành một lớp electron.
Thứ tự của lớp tăng dần 1, 2, 3, n thì mức năng lợng của electron cũng tăng dần.
Electron ở lớp có trị số n nhỏ bị hạt nhân hút mạnh, khó bứt ra khỏi nguyên tử. Electron
ở lớp có trị số n lớn thì có năng lợng càng cao, bị hạt nhân hút yếu hơn và dễ tách ra
khỏi nguyên tử.
3
Lớp electron đã có đủ số electron tối đa gọi là lớp electron bão hoà.
Tổng số electron trong một lớp là 2n
2
.
Số thứ tự của lớp electron (n) 1 2 3 4
Kí hiệu tơng ứng của lớp electron K L M N
Số electron tối đa ở lớp 2 8 18 32
2. Phân lớp electron
Mỗi lớp electron lại đợc chia thành các phân lớp. Các electron thuộc cùng một
phân lớp có mức năng lợng bằng nhau.
Kí hiệu các phân lớp là các chữ cái thờng: s, p, d, f.
Số phân lớp của một lớp electron bằng số thứ tự của lớp. Ví dụ lớp K (n =1) chỉ
có một phân lớp s. Lớp L (n = 2) có 2 phân lớp là s và p. Lớp M (n = 3) có 3 phân lớp là
s, p, d
Số electron tối đa trong một phân lớp: s chứa tối đa 2 electron, p chứa tối đa 6
electron, d chứa tối đa 10 electron, f chứa tối đa 14 electron.
Lớp electron Số electron tối đa của lớp Phân bố electron trên các phân lớp
K (n =1) 2 1s
2
L (n = 2) 8 2s
2
2p
6
M (n = 3) 18 3s
2
3p
6
3d
10
3. Cấu hình electron của nguyên tử
Là cách biểu diễn sự phân bố electron trên các lớp và phân lớp. Sự phân bố của các
electron trong nguyên tử tuân theo các nguyên lí và quy tắc sau:
a. Nguyên lí vững bền: ở trạng thái cơ bản, trong nguyên tử các electron chiếm
lần lợt các obitan có mức năng lợng từ thấp lên cao.
B. Nguyên lí Pauli: Trên một obitan chỉ có thể có nhiều nhất là hai electron và
hai electron này chuyển động tự quay khác chiều nhau xung quanh trục riêng của mỗi
electron.
C. Quy tắc Hun: Trong cùng một phân lớp, các electron sẽ phân bố trên các
obitan sao cho số electron độc thân là tối đa và các electron này phải có chiều tự quay
giống nhau.
D. Quy tắc về trật tự các mức năng lợng obitan nguyên tử:
1s 2s 2p 3s 3p 4s 3d 4p 5s 4d 5p 6s 4f 5d 6p 7s 5f 6d
Ví dụ: Cấu hình electron của Fe, Fe
2+
, Fe
3+
Fe: 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
6
4s
2
Fe
2+
: 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
6
Fe
3+
: 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
5
4. Đặc điểm của lớp electron ngoài cùng
4
Đối với nguyên tử của tất cả các nguyên tố, số electron lớp ngoài cùng có nhiều
nhất là 8 electron.
Các nguyên tử có 8 electron lớp ngoài cùng (ns
2
np
6
) đều rất bền vững, chúng
hầu nh không tham gia vào các phản ứng hoá học. Đó là các khí hiếm, vì vậy trong tự
nhiên, phân tử khí hiếm chỉ gồm một nguyên tử.
Các nguyên tử có 1-3 electron lớp ngoài cùng đều là các kim loại (trừ B). Trong
các phản ứng hoá học các kim loại có xu hớng chủ yếu là nhờng electron trở thành ion
dơng.
Các nguyên tử có 5 -7 electron lớp ngoài cùng đều là các phi kim. Trong các
phản ứng hoá học các phi kim có xu hớng chủ yếu là nhận thêm electron trở thành ion
âm.
Các nguyên tử có 4 electron lớp ngoài cùng là các phi kim, khi chúng có số hiệu
nguyên tử nhỏ nh C, Si hay các kim loại nh Sn, Pb khi chúng có số hiệu nguyên tử lớn.
III. bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học
1. Nguyên tắc sắp xếp:
Các nguyên tố hoá học đợc sắp xếp theo chiều tăng dần điện tích hạt nhân
nguyên tử.
Các nguyên tố hoá học có cùng số lớp electron đợc sắp xếp thành cùng một
hàng.
Các nguyên tố hoá học có cùng số electron hoá trị trong nguyên tử đợc sắp xếp
thành một cột.
2. Cấu tạo của bảng hệ thống tuần hoàn
Bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hoá học là sự thể hiện nội dung của định luật
tuần hoàn. Trong hơn 100 năm tồn tại và phát triển, đã có khoảng 28 kiểu bảng hệ thống
tuần hoàn khác nhau. Dạng đợc sử dụng trong sách giáo khoa hoá học phổ thông hiện
nay là bảng hệ thống tuần hoàn dạng dài. Các thành phần cấu tạo nên bảng hệ thống
tuần hoàn các nguyên tố hoá học nh sau:
Ô : Số thứ tự của ô bằng số hiệu nguyên tử và bằng số đơn vị điện tích hạt nhân bằng
tổng số electron của nguyên tử..
Chu kì: Có 7 chu kỳ, số thứ tự của chu kì bằng số lớp electron của nguyên tử gồm:
+ Chu kì nhỏ là các chu kì 1, 2, 3 chỉ gồm các nguyên tố s và các nguyên tố p.
Mỗi chu kỳ nhỏ gồm 8 nguyên tố, trừ chu kỳ 1 chỉ có hai nguyên tố.
+ Chu kì lớn là các chu kì 4, 5, 6 ,7 gồm các nguyên tố s, p, d và f. Chu kỳ 4 và
chu kỳ 5 mỗi chu kỳ có 18 nguyên tố. Chu kỳ 6 có 32 nguyên tố. Theo quy luật, chu kỳ
5
7 cũng phải có 32 nguyên tố, tuy nhiên chu kỳ 7 mới phát hiện đợc 24 nguyên tố hoá
học. Lí do là các nguyên tố có hạt nhân càng nặng càng kém bền, chúng có đời sống
rất ngắn ngủi.
Nhóm: Có 8 nhóm, số thứ tự của nhóm bằng số electron hoá trị gồm :
+ Nhóm A: Số thứ tự của nhóm bằng số electron hoá trị (gồm các nguyên tố s và
p). Nhóm A còn đợc gọi là các nguyên tố thuộc phân nhóm chính.
+ Nhóm B: Số thứ tự của nhóm B bằng số electron hoá trị (gồm các nguyên tố d và
f). Nhóm B còn đợc gọi là các nguyên tố thuộc phân nhóm phụ.
IV. Những tính chất biến đổi tuần hoàn theo chiều tăng của
điện tích hạt nhân
- Bán kính nguyên tử:
+ Trong chu kỳ, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, bán kính nguyên tử
giảm dần.
+ Trong nhóm A, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, bán kính nguyên tử
tăng dần.
- Độ âm điện, tính kim loại - phi kim, tính axit - bazơ của oxit và hiđroxit biến đỏi t ơng
tự bán kính nguyên tử.
- Năng lợng ion hoá:
+ Trong chu kỳ, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, năng lợng ion hoá của
nguyên tử tăng dần.
+ Trong nhóm A, theo chiều tăng của điện tích hạt nhân, năng lợng ion hoá của
nguyên tử giảm dần.
V. Liên kết hoá học
Xu hớng của các nguyên tử kim loại hay phi kim là đạt đến cấu hình bền vững
nh của khí hiếm bằng cách cho, nhận electron tạo ra kiểu hợp chất ion, hay góp chung
electron tạo ra hợp chất cộng hoá trị (nguyên tử). Không có ranh giới thật rõ ràng giữa
các chất có kiểu liên kết ion và cộng hoá trị. Ngời ta thờng dùng hiệu số độ âm điện (
) để xét một chất có kiểu liên kết hoá học gì. Néu hiệu số độ âm điện 1,77 thì chất
đó có kiểu liên kết ion, nếu hiệu số độ âm điện < 1,77 thì chất đó có kiểu liên kết
cộng hoá trị (ngoại lệ HF có 1,77 nhng vẫn thuộc loại liên kết cộng hoá trị ).
Có thể so sánh hai kiểu liên kết hoá học qua bảng sau:
Liên kết ion Liên kết cộng hoá trị
6
Hình thành giữa kim loại điển
hình và phi kim điển hình.
Hiệu số độ âm điện 1,77
Hình thành giữa các nguyên tử giống nhau hoặc
gần giống nhau.
Hiệu số độ âm điện < 1,77
Nguyên tử kim loại nhờng
electron trở thành ion dơng.
Nguyên tử phi kim nhận electron
trở thành ion âm. Các ion khác
dấu hút nhau bằng lực hút tĩnh
điện. Ví dụ: NaCl, MgCl
2

Bản chất: do lực hút tĩnh điện
giữa các ion mang điện tích trái
dấu.
Các nguyên tử góp chung electron. Các electron
dùng chung thuộc hạt nhân của cả hai nguyên tử.
Ví dụ: H
2
, HCl
Liên kết cộng hoá trị không cực khi đôi
electron dùng chung không bị lệch về nguyên tử
nào: N
2
, H
2

Liên kết cộng hoá trị có cực khi đôi
electron dùng chun bị lệch về một nguyên tử :
HBr, H
2
O
Liên kết cho - nhận (phối trí) là một trờng hợp riêng của liên kết cộng hoá trị. Trong đó
đôi electron dùng chung đợc hình thành do một nguyên tử đa ra. Ví dụ phân tử khí
sunfurơ SO
2
, công thức cấu tạo của SO
2

S
O
O
Liên kết cho nhận đợc kí hiệu bằng một mũi tên. Mỗi mũi tên biểu diễn một cặp
electron dùng chung, trong đó phần gốc mũi tên là nguyên tử cho electron, phần ngọn là
nguyên tử nhận electron.
B. đề bài
1. Electron đợc tìm ra vào năm 1897 bởi nhà bác học ngời Anh Tom - xơn (J.J.
Thomson). Đặc điểm nào sau đây không phải của electron?
A. Mỗi electron có khối lợng bằng khoảng
1
1840
khối lợng của nguyên tử nhẹ
nhất là H.
B. Mỗi electron có điện tích bằng -1,6 .10
-19
C, nghĩa là bằng 1- điện tích
nguyên tố.
C. Dòng electron bị lệch hớng về phía cực âm trong điện trờng.
D. Các electron chỉ thoát ra khỏi nguyên tử trong những điều kiện đặc biệt (áp
suất khí rất thấp, điện thế rất cao giữa các cực của nguồn điện).
2. Các đồng vị đợc phân biệt bởi yếu tố nào sau đây?
A. Số nơtron. B. Số electron hoá trị.
7
C. Số proton D. Số lớp electron.
3. Kí hiệu nào trong số các kí hiệu của các obitan sau là sai?
A. 2s, 4f B. 1p, 2d
C. 2p, 3d D. 1s, 2p
4. ở phân lớp 3d số electron tối đa là:
A. 6 B. 18
C. 10 D. 14
5. Ion, có 18 electron và 16 proton, mang số điện tích nguyên tố là:
A. 18+ B. 2 -
C. 18- D. 2+
6. Các ion và nguyên tử: Ne, Na
+
, F
_
có điểm chung là:
A. Số khối B. Số electron
C. Số proton D. Số notron
7. Cấu hình electron của các ion nào sau đây giống nh của khí hiếm ?
A. Te
2-
B. Fe
2+
C. Cu
+
D. Cr
3+
8. Có bao nhiêu electron trong một ion
52
24
Cr
3+
?
A. 21 B. 27
C. 24 D. 52
9. Tiểu phân nào sau đây có số proton nhiều hơn số electron?
A. Nguyên tử Na. B. Ion clorua Cl
-
.
C. Nguyên tử S. D. Ion kali K
+
.
10. Nguyên tử của nguyên tố có điện tích hạt nhân 13, số khối 27 có số electron hoá trị
là:
A. 13 B. 5
C. 3 D. 4
11. Nguyên tử của nguyên tố hoá học nào có cấu hình electron dới đây:
Cấu hình electron Tên nguyên tố
(1) 1s
2
2s
2
2p
1
...
(2) 1s
2
2s
2
2p
5
...
(3) 1s
2
2s
2
2p
6
3s
1
...
(4) 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
2
...
12. Hãy viết cấu hình electron của các ion sau:
8
Ion cấu hình electron Ion cấu hình electron
(1) Na
+
(4) Ni
2+

(2) Cl
-
(5) Fe
2+

(3) Ca
2+
(6) Cu
+

13. Nguyên tử của nguyên tố hoá học có cấu hình electron 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
4s
1
là:
A. Ca B. K
C. Ba D. Na
14. Chu kỳ bán rã, thời gian cần thiết để lợng chất ban đầu mất đi một nửa, của
P
32
15

14,3 ngày. Cần bao nhiêu ngày để một mẫu thuốc có tính phóng xạ chứa
P
32
15
giảm đi
chỉ còn lại 20% hoạt tính phóng xạ ban đầu của nó.
A. 33,2 ngày B. 71,5 ngày
C. 61,8 ngày D. 286 ngày
15.
U
238
92
là nguyên tố gốc của họ phóng xạ tự nhiên uran, kết thúc của dãy này là
đồng vị bền của chì
Pb
206
82
, số lần phân rã và là :
A. 6 phân rã và 8 lần phân rã
B. 8 phân rã và 6 lần phân rã
C. 8 phân rã và 8 lần phân rã
D. 6 phân rã và 6 lần phân rã
16. Số họ phóng xạ tự nhiên là :
A. 2 B. 3
C. 4 D. 5.
17. Trong các cấu hình electron sau, cấu hình nào sai ?
A.1s
2
2s
2
2p
2
x
2p
y
2p
z
B.1s
2
2s
2
2p
2
x
2p
2
y
2p
2
z
3s
C.1s
2
2s
2
2p
2
x
2p
y
D.1s
2
2s
2
2p
x
2p
y
2p
z
18. Các electron thuộc các lớp K, M, N, L trong nguyên tử khác nhau về:
A. Khoảng cách từ electron đến hạt nhân
B. Độ bên liên kết với hạt nhân
C. Năng lợng của electron
D. Tất cả A, B, C đều đúng.
19. Trong nguyên tử, các electron quyết dịnh tính chất hoá học là :
A. Các electron hoá trị.
B. Các electron lớp ngoài cùng.
9
C. Các electron lớp ngoài cùng đối với các nguyên tố s,p và cả lớp sát ngoài
cùng với các nguyên tố họ d, f.
D. Tất cả A, B, C đều sai.
20. Khoanh tròn vào chữ Đ nếu phát biểu đúng, chữ S nếu phát biểu sai trong những câu
dới đây:
A. Năng lợng của các electron thuộc các obitan 2p
x
, 2p
y
2p
z
là nh nhau Đ - S
B. Các electron thuộc các obitan 2p
x
, 2p
y
, 2p
z
chỉ khác nhau về định hớng trong không
gian Đ - S C. Năng lợng của các
electron ở các phân lớp 3s, 3p, 3d là khác nhau Đ - S
D. Năng lợng của các electron thuộc các obitan 2s và 2p
x
nh nhau Đ - S E. Phân lớp
3d đã bão hoà khi đã xếp đầy 10 electron

Đ - S
21. Cấu hình electron biểu diễn theo ô lợng tử nào sau đây là sai?
A.
B. .
C.
D.
22. Ghép đôi tên nguyên tố ở cột A với cấu hình electron tơng ứng ở cột B
A B
1. Oxi
A. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
4s
1
2. Cacbon
B. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
4s
2
3. Kali
C. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
5
4. Clo
D. 1s
2
2s
2
2p
4
5. Canxi
E. 1s
2
2s
2
2p
2
6. Silic
F. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
4
7. Photpho
G. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
4s
2
3p
1
8. Gali
H. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
2
I. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
3
Thứ tự ghép đôi là : 1 ;2. ;3.. ;4 ;5. ;6.. ;7 ;8..
23.Một nguyên tố hoá học có nhiều loại nguyên tử có khối lợng khác nhau vì lí do nào
sau đây ?
A. Hạt nhân có cùng số nơtron nhng khác nhau về số proton.
B. Hạt nhân có cùng số proton. nhng khác nhau về số nơtron
10
C. Hạt nhân có cùng số nơtron nhng khác nhau về số electron
D. Phơng án khác
24. Nguyên tử khối trung bình của đồng kim loại là 63,546. Đồng tồn tại trong tự nhiên
với hai loại đồng vị là
63
Cu và
65
Cu. Số nguyên tử
63
Cu có trong 32g Cu là:
A. 6,023. 10
23
B. 3,000.10
23
C. 2,181.10
23
D. 1,500.10
23
25. Nguyên tử của nguyên tố A có tổng số electron trong các phân lớp p là 7. Nguyên
tử của nguyên tố B có tổng số hạt mang điện nhiều hơn tổng số hạt mang điện của A là
8. A và B là các nguyên tố:
A. Al và Br
B. Al và Cl
C. Mg và Cl
D. Si và Br
26. Điền đầy đủ các thông tin vào các chố trống trong những câu sau: cho hai nguyên
tố A và B có số hiệu nguyên tử lần lợt là 11 và 13.
- Cấu hình electron của A:
- Cấu hình electron của B..
- A ở chu kỳ, nhóm, phân nhóm A có khả năng tạo ra ion A
+
và B có khả năng tạo ra ion B
3+
. Khả năng khử của A là..so với B, khả năng
oxi hoá của ion B
3+
là..so với ion A
+
.
27. Một nguyên tử R có tổng số hạt mang điện và không mang điện là 34, trong đó số
hạt mang điện gấp 1,833 lần số hạt không mang điện. Nguyên tố R và vị trí của nó trong
bảng HTTH là:
A. Na ở ô 11, chu kỳ III, nhóm IA
B. Mg ở ô 12, chu kỳ III, nhóm IIA
C. F ở ô 9, chu kỳ II, nhóm VIIA
D. Ne ở ô 10, chu kỳ II, nhóm VIIIA
28. Nguyên tử của một nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản là 82, trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22.
Số hiệu nguyên tử của X là:
Số khối: và tên nguyên tố.là: . Cấu hình electron của nguyên tử X:..
Cấu hình electron của các ion tạo thành từ X: ..
Các phơng trình hoá học xảy ra khi:
X tác dụng với Fe
2
(SO
4
)
3
;
X tác dụng với HNO
3
đặc, nóng
11

..
29. Cation X
3+
và anionY
2-
đều có cấu hình electron ở phân lớp ngoài cùng là 2p
6
. Kí
hiệu của các nguyên tố X,Y và vị trí của chúng trong bảng HTTH là:
A. Al ở ô 13, chu kỳ III, nhóm IIIA và O ở ô 8, chu kỳ II, nhóm VIA.
B. Mg ở ô 12, chu kỳ III, nhóm IIA và O ở ô 8, chu kỳ II, nhóm VIA.
C. Al ở ô 13, chu kỳ III, nhóm IIIA và F ở ô 9, chu kỳ II, nhóm VIIA.
D. Mg ở ô 12, chu kỳ III, nhóm IIA và F ở ô 9, chu kỳ II, nhóm VIIA.
30. Những đặc trng nào sau đây của nguyên tử các nguyên tố biến đổi tuần hoàn:
A. Điện tích hạt nhân nguyên tử. B. Tỉ khối.
C. Số lớp electron. D. Số electron lớp ngoài cùng.
31. Xác định tên nguyên tố theo bảng số liệu sau:
STT Proton Nơtron Electron Nguyên tố
1 15 16 15

2 26 30 26

3 29 35 29

32. Nguyên tử của nguyên tố nào luôn cho 1e trong các phản ứng hoá học?
A. Na Số thứ tự 11. B. Mg Số thứ tự 12.
C. Al Số thứ tự 13. D. Si Số thứ tự 14.
33. Các nguyên tử của nhóm IA trong bảng HTTH có số nào chung ?
A. Số nơtron. B. Số electron hoá trị.
C. Số lớp electron D. Số electron lớp ngoài cùng.
34. Các đơn chất của các nguyên tố nào sau đây có tính chất hoá học tơng tự nhau?
A. as, Se, Cl, Fe. B. F, Cl, Br, I.
C. Br, P, H, Sb . D. O, Se, Br, Te.
35. Dãy nguyên tố hoá học có những số hiệu nguyên tử nào sau đây có tính chất hoá học
tơng tự kim loại natri?
A. 12, 14, 22, 42 B. 3, 19, 37, 55.
C. 4, 20, 38, 56 D. 5, 21, 39, 57.
36. Nguyên tố nào sau đây có tính chất hoá học tơng tự canxi?
A. C B. K
C. Na D. Sr
37. Nguyên tử của nguyên tố nào trong nhóm VA có bán kính nguyên tử lớn nhất?
A. Nitơ B. Photpho
C. asen D. Bitmut
38. Dãy nguyên tử nào sau đậy đợc xếp theo chiều bán kính nguyên tử tăng?
12
A. i, Br, Cl, P B. C, N, O, F
C. Na, Mg, Al, Si D. O, S, Se, Te.
39. Sự biến đổi tính chất kim loại của các nguyên tố trong dãy Mg - Ca - Sr - Ba là:
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
40. Sự biến đổi tính chất phi kim của các nguyên tố trong dãy N - P - as -Sb -Bi là:
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
41. Cặp nguyên tố hoá học nào sau đây có tính chất hoá học giống nhau nhất:
A. Ca, Si B. P, as
C. Ag, Ni D. N, P
42. Mức oxi hoá đặc trng nhất của các nguyên tố họ Lantanit là:
A. +2 B. +3
C. +1 D. +4
43. Các nguyên tố hoá học ở nhóm IA của bảng HTTH có thuộc tính nào sau đây ?
A. đợc gọi là kim loại kiềm.
B. Dễ dàng cho electron.
C. Cho 1e để đạt cấu hình bền vững.
D. Tất cả đều đúng.
44. Tính chất bazơ của hiđroxit của nhóm IA theo chiều tăng của số thứ tự là:
A. tăng B. giảm
C. không thay đổi D. vừa giảm vừa tăng
45. Nhiệt độ sôi của các đơn chất của các nguyên tố nhóm VIIA theo chiều tăng số thứ
tự là:
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
46. Số hiệu nguyên tử của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn cho biết:
A. Số electron hoá trị
B. Số proton trong hạt nhân.
C. Số electron trong nguyên tử.
D. B, C đúng.
47. Trong 20 nguyên tố đầu tiên trong bảng hệ thống tuần hoàn, số nguyên tố có nguyên
tử với hai electron độc thân ở trạng thái cơ bản là:
A. 1 B. 3
C. 2 D. 4
48. Độ âm điện của dãy nguyên tố F, Cl, Br, I biến đổi nh sau:
13
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
49. Độ âm điện của dãy nguyên tố Na, Al, P, Cl, biến đổi nh sau:
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
50. Tính chất bazơ của dãy các hiđroxit: NaOH, Mg(OH)
2
, Al(OH)
3
biến đổi nh sau :
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
51. Tính chất axit của dãy các hiđroxit : H
2
SiO
3
, H
2
SO
4
, HClO
4
biến đổi nh sau :
A. tăng. B. giảm.
C. không thay đổi. D. vừa giảm vừa tăng.
52. Chọn các từ và cụm từ thích hợp để điền vào những chỗ trống trong các câu sau:
a. Tính bazơ của các oxit và hiđroxit của các nguyên tố thuộc nhóm IIA ............
theo chiều tăng của điện tích hạt nhân.
b. Tính phi kim của các nguyên tố thuộc nhóm VIIA .............. theo chiều tăng
của điện tích hạt nhân.
c. Độ âm điện đặc trng cho khả năng .................. của nguyên tử nguyên tố đó
trong phân tử.
d. Nguyên tử có độ âm điện lớn nhất là ............., nguyên tử có độ âm điện nhỏ nhất
là.......................
53. Nguyên tố Cs đợc sử dụng để chế tạo tế bào quang điện vì:
A. Giá thành rẻ, dễ kiếm.
B. Có năng lợng ion hoá thấp nhất.
C. Có bán kính nguyên tử lớn nhất.
D. Có tính kim loại mạnh nhất.
54. Cấu hình electron của nguyên tố X là 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
1
, điền từ, hay nhóm từ thích
hợp vào các khoảng trống sau:
A. Nguyên tố X thuộc chu kì , phân nhóm nhóm .
B. Nguyên tố X có kí hiệu
C. Trong các phản ứng hoá học X thể hiện tính.mạnh
55. Một nguyên tố thuộc nhóm VIIA có tổng số proton, nơtron và electron trong nguyên
tử bằng 28. Cấu hình electron của nguyên tố đó là:
A. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
5
B. 1s
2
2s
2
2p
5
C. 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
D. 1s
2
2s
2
2p
6
14
56. Hai nguyên tố A và B đứng kế tiếp nhau trong một chu kỳ có tổng số proton trong
hai hạt nhân nguyên tử là 25. A và B thuộc chu kỳ và các nhóm:
A. Chu kỳ 2 và các nhóm IIA và IIIA.
B. Chu kỳ 3 và các nhóm IA và IIA.
C. Chu kỳ 3 và các nhóm IIA và IIIA.
D. Chu kỳ 2 và các nhóm IVA và VA.
57. Cho 6,4g hỗn hợp hai kim loại thuộc hai chu kỳ liên tiếp, nhóm IIA tác dụng hết với
dung dịch HCl d thu đợc 4,48 l khí hiđro (đktc). Các kim loại đó là:
A. Be và Mg B. Mg và Ca
C. Ca và Sr D. Sr và Ba
58. Cho các phân tử BeH
2
và C
2
H
2
, nhận định nào sau đây về hai phân tử trên là đúng?
A. Các nguyên tử Be và C đều ở trạng thái lai hoá sp
3
.
B. Các nguyên tử Be và C đều ở trạng thái lai hoá sp
2
.
C. Các nguyên tử Be và C đều ở trạng thái lai hoá sp
D. Các nguyên tử Be và C đều ở trạng thái lai hoá sp
3
d
2
.
59. Cho các chất: NaCl, HCl, SO
2
, H
2
, CO
2
. Hãy điền các từ thích hợp vào các chỗ trống
trong những câu sau:
A. NaCl là hợp chất có kiểu liên kết
B. HCl, SO
2
, H
2
, CO
2
đều có kiểu liên kết
C. HCl, SO
2
, CO
2
đều có kiểu liên kết
D. H
2
là chất có kiểu liên kết
15
C. hớng dẫn trả lời, đáp số
1. C 2. A 3. B 4. C 5. B 6. B
7. A 8. A 9. D 10. C 11. 12.
13. B 14. A 15. B 16. B 17. C 18. D
19. A 20. 21. A 22. 23. B 24. C
25. B 26. 27. A 28. 29. A 30. D
31. 32. A 33. D 33. B 34. B 35. D
36. D 37. D 38. D 39. A 40. B 41. D
42. A 43. D 44. A 45. A 46. D 47. D
48. B 49. A 50. B 51. A 52. 53. B
54. 55. B 56. C 57. B 58. C 59.
1. electron là những hạt mang điện tích âm, do đó trong điện trờng chúng sẽ bị hút lệch
về phía cực dơng. Điều sai là:
C. Dòng electron bị lệch hớng về phía cực âm trong điện trờng.
2. Các đồng vị đợc phân biệt bởi yếu tố A.
A. Số nơtron.
Giải thích: Các đồng vị có cùng số proton trong hạt nhân, do đó cùng số electron nhng
khác nhau về số nơtron.
3. Kí hiệu của các obitan sau là sai:
B. 1p, 2d
Giải thích: Lớp electron thứ nhát chỉ có một phân lớp là 1s, không có 1p. Lớp electron
thứ hai chỉ có hai phân lớp là 2s và 2p, không có phân lớp 2D.
4. ở phân lớp 3d số electron tối đa là:
C. 10
Giải thích: Phân lớp 3d có 5 obitan, mỗi obitan có tối đa 2 electron.
8. Có 21 electron trong một ion
52
24
Cr
3+
A. 21
Giải thích: Ion crom mang điện tích 3+ có nghĩa là trong ion, số proton nhiều hơn số
electron là 3, do đó số electron của ion này bằng 24 - 3 = 21.
9. Tiểu phân nào sau đây có số proton nhiều hơn số electron?
D. Ion kali
Giải thích: K
+
có 19 proton nhng chỉ có 18 electron.
11. Nguyên tử của nguyên tố hoá học nào có cấu hình electron dới đây:
Cấu hình electron Tên nguyên tố
16
(1) 1s
2
2s
2
2p
1
Bo kí hiệu B
(2) 1s
2
2s
2
2p
5
Flo F
(3) 1s
2
2s
2
2p
6
3s
1
Natri Na
(4) 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
2
Silic Si
12. Hãy viết cấu hình electron của các ion sau:
Ion cấu hình electron Ion cấu hình electron
(1) Na
+
1s
2
2s
2
2p
6
(1) Ni
2+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
8
(2) Cl
-
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
(2) Fe
2+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
6

(3) Ca
2+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
(3) Cu
+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
10
14. áp dụng phơng trình: k =
1
t
ln
0
N
N
=
1/ 2
0,693
t
trong đó:
- k là hằng số tốc độ phản ứng (tại nhiệt độ xác định),
- N
0
là số hạt nhân phóng xạ ở thời điểm đầu (t = 0),
- N là số hạt nhân phóng xạ ở thời điểm t đang xét.
- t
1/2
là chu kỳ bán rã của nguyên tố phóng xạ.
t = ln
0
N
N
.t
1/2
= 2,303 lg
1, 0
0,2
.
14,3
0,693
= 33,2 ngày
Đáp số: A.
15. Mỗi phân rã làm giảm 2+ đơn vị điện tích và 4 đvC, nh vậy khi nguyên tử khối
giảm từ 238 xuống 206, nghĩa là giảm 32 đvC tơng ứng với 8 lần phân rã . Nh vậy lẽ ra
điện tích sẽ giảm 8 x 2 = 16 + đơn vị điện tích, nhứng theo bài ra chỉ giảm 92 - 82 = 10,
do đó đã có 6 phân rã làm tăng 6+ đơn vị điện tích.
Vậy đáp án : B.
16. Chọn đáp án B.
Đó là các họ Uran có nguyên tố gốc là
238
92
U
,
Họ Thori có nguyên tố gốc là
232
90
Th
Họ actini có nguyên tố gốc là
235
92
U
17. Cấu hình electron sau là sai:
C.1s
2
2s
2
2p
2
x
2p
y
Giải thích: Phân lớp 2p có 3 obitan là 2p
x
2p
y
và 2p
z
. Nếu có 3 electron thì theo quy tắc
Hund sẽ chiếm cả 3 obitan 2p
x
2p
y
và 2p
z
.
19. Trong nguyên tử, các electron quyết dịnh tính chất hoá học là:
17
A. Các electron hoá trị.
Giải thích: Các electron hoá trị có thể trùng với các electron lớp ngoài cùng (các nguyên
tố họ s và p), nhng có thể khác (các nguyên tố họ d, f).
20.
A. Năng lợng của electron thuộc các obitan 2p
x
, 2p
y
2p
z
là nh nhau. Đ
B. Các electron 2p
x
, 2p
y
, 2p
z
khác nhau về định hớng trong không gian. Đ
C. Năng lợng của electron thuộc các phân lớp 3s, 3p, 3d là khác nhau. Đ D. Năng
lợng của các electron thuộc các obitan 2s và 2p
x
là nh nhau S

E.
Phân lớp 3d đã bão hoà khi đã xếp đầy 10 electron. Đ
21. Cấu hình electron biểu diễn theo ô lợng tử sau đây là sai:
A.
Giải thích: cấu hình trên đã vi phạm quy tắc Hun.
22. Ghép đôi tên nguyên tố ở cột A với cấu hình electron tơng ứng ở cột B:
1 D; 2 E; 3 A; 4 C; 5 B; 6 H; 7 I; 8 G.
26. Cho hai nguyên tố A và B có số hiệu nguyên tử lần lợt là 11 và 13.
- Cấu hình electron của A: 1s
2
2s
2
2p
6
3s.
- Cấu hình electron của B: 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p.
- A ở chu kỳ 3, nhóm I, phân nhóm chính nhóm I.
A có khả năng tạo ra ion A
+
và B có khả năng tạo ra ion B
3+
. Khả năng khử của A là
mạnh hơn so với B, khả năng oxi hoá của ion B
3+
là mạnh hơn so với ion A
+
.
28. Nguyên tử của một nguyên tố X có tổng số hạt cơ bản là 82, trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22.
Số hiệu nguyên tử của X là: 26
Số khối: 56 và tên nguyên tố.là: sắt
- Cấu hình electron của nguyên tử X: 1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
6
4s
2
.
- Cấu hình electron của các ion tạo thành từ X:
Fe
2+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
6
Fe
3+
1s
2
2s
2
2p
6
3s
2
3p
6
3d
5
- Các phơng trình hoá học xảy ra khi:
X tác dụng với Fe
2
(SO
4
)
3
;
Fe + Fe
2
(SO
4
)
3
3FeSO
4
X tác dụng với HNO
3
đặc, nóng
Fe + 6HNO
3
Fe(NO
3
)
3
+ 3NO
2
+ 3H
2
O
31. Xác định tên nguyên tố theo bảng số liệu sau:
STT Proton Nơtron Electron Nguyên tố
1 15 16 15 Photpho
18
2 26 30 26 Sắt
3 29 35 29 Đồng
52. Chọn các từ và cụm từ thích hợp để điền vào chỗ trống trong các câu sau :
(1) Tính bazơ của các oxit và hiđroxit của các nguyên tố thuộc nhóm IIA tăng theo
chiều tăng của điện tích hạt nhân.
(2) Tính phi kim của các nguyên tố thuộc nhóm VIIA giảm theo chiều tăng của
điện tích hạt nhân.
(3) Độ âm điện đặc trng cho khả năng hút electron của nguyên tử nguyên tố đó
trong phân tử.
(4) Nguyên tử có độ âm điện lớn nhất là F nguyên tử có độ âm điện nhỏ nhất là Cs.
54. A. Nguyên tố X thuộc chu kì 3, phân nhóm chính nhóm 3.
B. Nguyên tố X có kí hiệu Al
C. Trong các phản ứng hoá học X thể hiện tính khử mạnh
59. Cho các chất: NaCl, HCl, SO
2
, H
2
, CO
2
. Hãy điền các từ thích hợp vào các chỗ trống
trong những câu sau:
A. NaCl là hợp chất có kiểu liên kết ion.
B. HCl, SO
2
, H
2
, CO
2
đều có kiểu liên kết cộng hoá trị.
C. HCl, SO
2
, CO
2
đều có kiểu liên kết cộng hoá trị có cực.
D. H
2
là chất có kiểu liên kết cộng hoá trị không cực.
Chơng 2 Phản ứng hoá học- Phản ứng oxi hoá khử, điện phân -
tốc độ phản ứng và cân bằng hoá học
A.Tóm tắt lí thuyết
I. Phản ứng hoá học
Phản ứng hoá học là quá trình biến đổi chất này thành chất khác. Trong phản ứng hoá
học chỉ có phần vỏ electron thay đổi, làm thay đổi liên kết hoá học còn hạt nhân nguyên
tử đợc bảo toàn.
Phản ứng hoá học đợc chia thành hai loại lớn là: phản ứng oxi hoá khử và phản ứng trao
đổi. Phản ứng axit-bazơ là một trờng hợp riêng của phản ứng trao đổi.
Phản ứng oxi hoá khử là phản ứng hoá học trong đó có sự chuyển electron giữa các chất
tham gia phản ứng. Phản ứng oxi hoá khử làm thay đổi số oxi hoá của các chất tham gia
phản ứng. Chất khử là chất cho electron, có số oxi hoá tăng. Chất oxi hoá là chất nhận
electron, có số oxi hoá giảm. Quá trình oxi hoá là quá trình cho electron. Quá trình khử
là quá trình nhận electron.
19
Phản ứng oxi hoá khử có thể đợc chia thành ba loại là phản ứng tự oxi hoá - tự khử, phản
ứng oxi hoá khử nội phân tử và phản ứng oxi hoá khử thông thờng.
Điện phân là phản ứng oxi hoá khử xảy ra ở các điện cực dới tác dụng của dòng điện
một chiều. Điện phân là phơng pháp duy nhất trong công nghiệp để điều chế các kim
loại mạnh nh Na, K, Ca, AlNgoài ra, điện phân còn đợc sử dụng để tinh chế kim loại,
mạ kim loại.
Định luật Faraday Khối lợng một đơn chất thoát ra ở điện cực tỷ lệ thuận với điện lợng
và đơng lợng hoá học của đơn chất đó. Biểu thức của định luật Faraday:
m =
A I t
n F
ì ì
ì
Trong đó: - m là khối lợng của đơn chất thoát ra ở điện cực (gam).
- A là khối lợng mol nguyên tử (gam) n là hoá trị, hay số electron trao đổi.
- I là cờng độ dòng điện (A), t là thời gian điện phân (giây).
- F là số Faraday bằng 96500.
Giá trị
A
n
còn đợc gọi là đơng lợng hoá học của đơn chất.
I t
F
ì
là số mol electron trao đổi trong quá trình điện phân.
II. tốc độ phản ứng và cân bằng hoá học
Trong tự nhiên, có những phản ứng hoá học diễn ra rất nhanh nh phản ứng trung
hoà, phản ứng nổ của thuốc pháo, tuy nhiên cũng có những phản ứng diễn ra rất chậm
nh phản ứng tạo thạch nhũ trong các hang động đá vôiĐể đặc trng cho sự nhanh,
chậm của phản ứng hoá học, ngời ta sử dụng khái niệm tốc độ phản ứng hoá học.
Tốc độ của phản ứng hoá học:
Cho phản ứng hoá học:
aA + bB cC + dD
Tốc độ phản ứng v đợc xác định bởi biểu thức: v = k. [A]
a
.[B]
b
.
Tốc độ phản ứng hoá học phụ thuộc vào các yếu tố:
- Bản chất của các chất tham gia phản ứng.
- Nhiệt độ.
- Nồng độ.
- áp suât (đối với các chất khí).
- Chất xúc tác.
Phản ứng hoá học thuận nghịch:
20
Hầu hết các phản ứng hoá học đều xảy ra không hoàn toàn. Bên cạnh quá trình
tạo ra các chất sản phẩm gọi là phản ứng thuận còn có quá trình ngợc lại tạo ra các chất
ban đầu gọi là phản ứng nghịch.
v
nghịch
= k. [C]
c
.[D]
b
.
Cân bằng hoá học là trạng thái của hỗn hợp phản ứng khi tốc độ phản ứng thuận bằng
tốc độ phản ứng nghịch.
Chuyển dịch cân bằng hoá học sẽ chuyển dịch theo hớng chống lại sự thay đổi bên
ngoài. Đó là nội dung của nguyên lí Lơsatơliê. Các yếu tố ảnh hởng đến sự chuyển dich
cân bằng gồm:
- Nhiệt độ.
- Nồng độ.
- áp suât (đối với các chất khí).
Hằng số cân bằng hoá học
K
cb
=
B. đề bài
60. Trong phản ứng điều chế khí oxi trong phòng thí nghiệm bằng cách nhiệt phân muối
kali clorat, những biện pháp nào sau đây đợc sử dụng nhằm mục đích tăng tốc độ phản
ứng?
A. Dùng chất xúc tác mangan đioxit (MnO
2
).
B. Nung hỗn hợp kali clorat và mangan đioxit ở nhiệt độ cao.
C. Dùng phơng pháp dời nớc để thu khí oxi.
D. Dùng kali clorat và mangan đioxit khan.
Hãy chọn phơng án đúng trong số các phơng án sau:
A. A, C, D. B. A, B, D. C. B, C, D. D. A, B, C.
61. Trong những trờng hợp dới đây, yếu tố nào ảnh hởng đến tốc độ phản ứng?
A. Sự cháy diễn ra mạnh và nhanh hơn khi đa lu huỳnh đang cháy ngoài không
khí vào lọ đựng khí oxi.
B. Khi cần ủ bếp than, ngời ta đậy nắp bếp lò làm cho phản ứng cháy của than
chậm lại.
C. Phản ứng oxi hoá lu huỳnh đioxit tạo thành lu huỳnh trioxit diễn ra nhanh
hơn khi có mặt vanađi oxit (V
2
O
5
).
D. Nhôm bột tác dụng với dung dịch axit clohiđric nhanh hơn so vơi nhôm dây.
21
[A]
a
.[B]
b
[C]
c
. [D]
d
Hãy ghép các trờng hợp từ A đến D với các yếu tố từ 1 đến 5 sau đây cho phù hợp:
1. Nồng độ. 2. Nhiệt độ. 3. Kích thớc hạt.
4. áp suất. 5. Xúc tác
62. Khi nhiệt độ tăng lên 10
0
C, tốc độ của một phản ứng hoá học tăng lên 3 lần. Ngời ta
nói rằng tốc độ phản ứng hoá học trên có hệ số nhiệt độ bằng 3. Điều khẳng định nào
sau đây là đúng?
A.Tốc độ phản ứng tăng lên 256 lần khi nhiệt độ tăng từ 20
0
C lên 50
0
C.
B.Tốc độ phản ứng tăng lên 243 lần khi nhiệt độ tăng từ 20
0
C lên 50
0
C.
C.Tốc độ phản ứng tăng lên 27 lần khi nhiệt độ tăng từ 20
0
C lên 50
0
C.
D.Tốc độ phản ứng tăng lên 81 lần khi nhiệt độ tăng từ 20
0
C lên 50
0
C.
63. Hệ số nhiệt độ của tốc độ phản ứng là giá trị nào sau đây? Biết rằng khi tăng nhiệt
độ lên thêm 50
0
C thì tốc độ phản ứng tăng lên 1024 lần.
A. 2,0 B. 2,5
C. 3,0 D. 4,0
64. Hãy cho biết ngời ta sử dụng yếu tố nào trong số các yếu tố sau để tăng tốc độ phản
ứng trong trờng hợp rắc men vào tinh bột đã đợc nấu chín (cơm, ngô, khoai, sắn) để ủ r-
ợu?
A. Nhiệt độ. B. Xúc tác.
C. Nồng độ. D. áp suất.
65. Trong các cặp phản ứng sau, cặp nào có tốc độ phản ứng lớn nhất?
A. Fe + ddHCl 0,1M.
B. Fe + ddHCl 0,2M.
C. Fe + ddHCl 0,3M
D. Fe + ddHCl 20%, (d = 1,2g/ml)
66. Sự phụ thuộc của tốc độ phản ứng hoá học vào nồng độ đợc xác định bởi định luật
tác dụng khối lợng: tốc độ phản ứng hoá học tỷ lệ thuận với tích số nồng độ của các chất
phản ứng với luỹ thừa bằng hệ số tỷ lợng trong phong trình hoá họC. Ví dụ đối với phản
ứng:
N
2
+ 3H
2
2NH
3

Tốc độ phản ứng v đợc xác định bởi biểu thức: v = k. [N
2
].[H
2
]
3
. Hỏi tốc độ phản ứng sẽ
tăng bao nhiêu lần khi tăng áp suất chung của hệ lên 2 lần? Tốc độ phản ứng sẽ tăng:
A. 4 lần B. 8 lần.
C. 12 lần D.16 lần.
67. Cho phơng trình hoá học
N
2
(k) + O
2
(k)
tia lua dien
2NO (k); H > 0
22
Hãy cho biết những yếu tố nào sau đây ảnh hởng đến sự chuyển dịch cân bằng hoá học
trên?
A. Nhiệt độ và nồng độ.
B. áp suất và nồng độ.
C. Nồng độ và chất xúc tác.
D. Chất xúc tác và nhiệt độ.
68. Từ thế kỷ XIX, ngời ta đã nhận ra rằng trong thành phần khí lò cao
(lò luyện gang) vẫn còn khí cacbon monoxit. Nguyên nhân nào sau đây là đúng?
A. Lò xây cha đủ độ cao.
B. Thời gian tiếp xúc của CO và Fe
2
O
3
cha đủ.
C. Nhiệt độ cha đủ cao.
D. Phản ứng hoá học thuận nghịch.
69. Cho phản ứng hoá học sau đang ở trạng thái cân bằng.
2SO
2
(k) + O
2
(k)
V
2
O
5
,t
o
2SO
3
(k) H = -192kJ
Hãy phân tích các đặc điểm của phản ứng hoá học trên, từ đó ghép nối các thông tin ở
cột A với B sao cho hợp lí.
A B
Thay đổi điều kiện của phản ứng hoá học Cân bằng sẽ thay đổi nh thế nào
1. Tăng nhiệt độ của bình phản ứng A. cân bằng chuyển dịch theo chiều
thuận
2. Tăng áp suất chung của hỗn hợp. B. cân bằng chuyển dịch theo chiều
nghịch
3. Tăng nồng độ khí oxi C. cân bằng không thay đổi.
4. Giảm nồng độ khí sunfurơ.
70. Sản xuất amoniac trong công nghiệp dựa trên phơng trình hoá học sau :
2N
2
(k) + 3H
2
(k)
p, xt
2NH
3
(k) H = -92kJ
Hãy cho biết điều khẳng định nào sau đây là đúng?
Cân bằng hóa học sẽ chuyển dịch về phía tạo ra amoniac nhiều hơn nếu
A. giảm áp suất chung và nhiệt độ của hệ.
B. giảm nồng độ của khí nitơ và khí hiđro.
23
C. tăng nhiệt độ của hệ.
D. tăng áp suất chung của hệ.
71. Sự tơng tác giữa hiđro và iot có đặc tính thuận nghịch:
H
2
+ I
2
2HI
Sau một thời gian phản ứng, tốc độ phản ứng thuận bằng tốc độ phản ứng
nghịch: v
t
= v
n
hay k
t
.[H
2
].[I
2
] = k
n
.[HI]
2
Sau khi biến đổi chúng ta xây dựng đợc biểu thức hằng số cân bằng của hệ (K
cb
).
K
cb
=
kt
kn
=

Hỏi, nếu nồng độ ban đầu của H
2
và I
2
là 0,02mol/l, nồng độ cân bằng của HI là
0,03mol/l thì nồng độ cân bằng của H
2
và hằng số cân bằng là bao nhiêu?
A. 0,005 mol và 18. B. 0,005 mol và 36.
C. 0,05 mol và 18. D. 0,05 mol và 36.
72. Cho phơng trình hoá học:
2N
2
(k) + 3H
2
(k)
p, xt
2NH
3
(k)
Nếu ở trạng thái cân bằng nồng độ của NH
3
là 0,30mol/l, của N
2
là 0,05mol/l và của H
2

là 0,10mol/l. Hằng số cân bằng của hệ là giá trị nào sau đây?
A. 36.
B. 360.
C. 3600.
D. 36000.
73. Trong công nghiệp, để điều chế khí than ớt, ngời ta thổi hơi nớc qua than đá
đang nóng đỏ. Phản ứng hoá học xảy ra nh sau
C (r) + H
2
O (k) CO(k) + H
2
(k) H = 131kJ
Điều khẳng định nào sau đây là đúng?
A. Tăng áp suất chung của hệ làm cân bằng không thay đỏi.
B. Tăng nhiệt độ của hệ làm cân bằng chuyển sang chiều thuận.
C. Dùng chất xúc tác làm cân bằng chuyển sang chiều thuận.
D. Tăng nồng độ hiđro làm cân bằng chuyển sang chiều thuận.
24
[H
2
].[I
2
]
[HI]
2
74. Clo tác dụng với nớc theo phơng trình hoá học sau:
Cl
2
(k) + H
2
O(l) HOCl + HCl
Hai sản phẩm tạo ra đều tan tốt trong nớc tạo thành dung dịch. Ngoài ra một l-
ợng đáng kể khí clo tan trong nớc tạo thành dung dịch có màu vàng lục nhạt gọi là nớc
clo. Hãy chọn lí do sai: Nớc clo dần dần bị mất màu theo thời gian, không bảo quản đợc
lâu vì:
A. clo là chất khí dễ bay ra khỏi dung dịch.
B. axit hipoclorơ (HOCl) là hợp chất không bền.
C. hidroclorua (HCl) là chất khí dễ bay hơi.
D. phản ứng hoá học trên là thuận nghịch.
75. Sản xuất vôi trong công nghiệp và đời sống đều dựa trên phản ứng hoá học:
CaCO
3
(r)
t
o
CaO(r) + CO
2
(k), H = 178kJ
Hãy chọn phơng án đúng. Cân bằng hoá học sẽ chuyển sang chiều thuận khi
A. tăng nhiệt độ.
B. đập nhỏ đá vôi làm tăng diện tích tiếp xúc.
C. thổi không khí nén vào lò để làm giảm nồng độ khí cacbonic.
D. cả ba phơng án A, B, C đều đúng.
76. Một phản ứng hoá học có dạng:
2A(k) + B(k) 2C(k), H > o
Hãy cho biết các biện pháp cần tiến hành để chuyển dịch cân bằng hoá học sang chiều
thuận?
A. Tăng áp suất chung của hệ. B. Giảm nhiệt độ.
C. Dùng chất xúc tác thích hợp. D. A, B đều đúng.
77. Cho các phản ứng hoá học
C (r) + H
2
O (k) CO(k) + H
2
(k); H = 131kJ
2SO
2
(k) + O
2
(k)
V
2
O
5
2SO
3
(k); H = -192kJ
Tìm phơng án sai trong số các khẳng định sau đây ?
Các đặc điểm giống nhau của hai phản ứng hoá học trên là:
A. Toả nhiệt. B. Thuận nghịch.
C. Đều tạo thành các chất khí.
D. Đều là các phản ứng oxi hoá-khử.
78. Cho phản ứng tổng hợp amoniac:
25
2N
2
(k) + 3H
2
(k)
p, xt
2NH
3
(k)
Tốc độ phản ứng hoá học tổng hợp amoniac sẽ tăng bao nhiêu lần nếu tăng nồng độ
hiđro lên 2 lần?
A. 2 lần. B. 4 lần. C. 8 lần. D. 16 lần.
Trong tất cả các trờng hợp trên, nhiệt độ của phản ứng đợc giữ nguyên.
79. Ngời ta đã sử dụng nhiệt của phản ứng đốt cháy than đá để nung vôi, Biện pháp kĩ
thuật nào sau đây không đợc sử dụng để tăng tốc độ phản ứng nung vôi?
a. Đập nhỏ đá vôi với kích thớc khoảng 10cm.
b. Tăng nhiệt độ phản ứng lên khoảng 900
0
C.
c. Tăng nồng độ khí cacbonic.
d. Thổi không khí nén vào lò nung vôi.
80. Hình vẽ nào sau đây biểu diễn trạng thái cân bằng hoá học?
v v v


A. B. C.
t(thời gian)
81. Trong những khẳng định sau, điều nào là phù hợp với một hệ hoá học ở trạng thái
cân bằng?
A. Phản ứng thuận đã kết thúc.
B. Phản ứng nghịch đã kết thúc.
C.Tốc độ của phản ứng thuận và nghịch bằng nhau.
D. Nồng độ của các chất tham gia và tạo thành sau phản ứng nh nhau.
82. Cho phơng trình hoá học
CO(k) + Cl
2
(k) COCl
2
(k)
Biết rằng nồng độ cân bằng của CO là 0,20mol/l và của Cl
2
là 0,30mol/l và hằng số cân
bằng lầ 4. Nồng độ cân bằng của chất tạo thành ở một nhiệt độ nào đó cuả phản ứng là
giá trị nào sau đây?
A. 0,24 mol/l B. 0,024 mol/l
C. 2,4 mol/l D. 0,0024 mol/l
83. Làm thế nào để điều khiển các phản ứng hoá học theo hớng có lợi nhất cho con ng-
ời? Biện pháp nào sau đây đợc sử dụng?
A. Tăng nhiệt độ và áp suất.
26
B. Chọn các điều kiện nhiệt độ, áp suất, nồng độ sao cho cân bằng hoá học
chuyển dịch hoàn toàn sang chiều thuận.
C. Chọn các điều kiện nhiệt độ, áp suất, nồng độ, xúc tác sao cho vừa có lợi về
tốc độ và chuyển dịch cân bằng hoá học của phản ứng.
D. Chọn các điều kiện nhiệt độ, áp suất, nồng độ, xúc tác sao cho tốc độ phản
ứng thuận là lớn nhất.
84. Khoanh tròn vào chữ Đ nếu phát biểu đúng, chữ S nếu phát biểu sai trong những câu
dới đây:
A. Chất khử là chất cho electron, có số oxi hoá tăng Đ - S
B. Chất oxi hoá là chất nhận electron, có số oxi hoá giảm Đ - S
C. Chất khử tham gia quá trình khử Đ - S
D. Chất oxi hoá tham gia quá trình oxi hoá Đ - S
E. Không thể tách rời quá trình oxi hoá và quá trình khử Đ - S
85. Phản ứng tự oxi hoá- khử là phản ứng trong đó:
A. Có sự tăng và giảm đồng thời số oxi hoá các nguyên tử của cùng một nguyên tố.
B. Có sự nhờng và nhận electron ở các nguyên tử của cùng một nguyên tố.
C. Chất oxi hoá và chất khử nằm cùng một phân tử.
D. Có sự tăng và giảm đồng thời số oxi hoá các nguyên tử của cùng một nguyên tố có
cùng số oxi hoá ban đầu.
86. Phản ứng tự oxi hoá, tự khử là:
A. NH
4
NO
3
N
2
O + 2H
2
O
B. 2Al(NO
3
)
3
Al
2
O
3
+ 6NO
2
+ 3/2O
2

C. Cl
2
+ 2NaOH NaCl + NaClO
D. 2KMnO
4
K
2
MnO
4
+ MnO
2
+ O
2

E. 10FeSO
4
+ 2KMnO
4
+ 8H
2
SO
4
5Fe
2
(SO
4
)
3
+ 2MnSO
4
+ K
2
SO
4
+ 8H
2
O
87. Cho các phản ứng oxi hoá- khử sau:
3I
2
+ 3H
2
O HIO
3
+ 5HI (1)
HgO 2Hg + O
2
(2)
4K
2
SO
3
3K
2
SO
4
+ K
2
S (3)
NH
4
NO
3
N
2
O + 2H
2
O (4)
2KClO
3
2KCl + 3O
2
(5)
3NO
2
+ H
2
O 2HNO
3
+ NO (6)
4HClO
4
2Cl
2
+ 7O
2
+ 2H
2
O (7)
2H
2
O
2
2H
2
O + O
2
(8)
Trong số các phản ứng oxi hoá- khử trên, số phản ứng oxi hoá- khử nội phân tử là
27