Bài 24: Thực hành: Quan sát, nhận dạng ngoại hình giống vật nuôi



Tình Hình Nuôi Dê Ở Việt Nam :
Tình Hình Sản Xuất Thịt Sữa Và Da Dê Trên
Thế Giới :
Lợi ích Của Việc Nuôi Dê :
Nguồn Gốc :
Các Giống Dê Có Nguồn Gốc Từ Châu Âu :
Các giống dê có nguồn gốc từ Châu Á
Dê là một loài gia súc rất quan trọng ở các
nước đang phát triển, đặc biệt châu á và châu
phi. Gần 94% quần thể dê của thế giới 557
triệu con. Hiện có thuộc các nước đang phát
triển với 322 triệu con ở Châu Á, Châu Phi 174
triệu con, Trung và Bắc Mỹ 14 triệu con, Nam
Mỹ 23 triệu con, Châu Âu 15 triệu con, Châu
Ðại Dương 1,9 triệu con và Liên Xô cũ 6,4
triệu con.
Tình Hình Sản Xuất Thịt Sữa Và Da Dê
Trên Thế Giới :
Phần lớn sản lượng thịt
sữa của dê được sản
xuất ở Châu Á mà trong
đó phần lớn được sản
xuất ở Ấn độ và Trung
quốc.
Ở Châu Âu quần thể dê chỉ chiếm
khoảng 3% tổng đàn dê trên thế giới
nhưng sản xuất gần 20% tổng sản lượng
sữa trên thế giới và chỉ sản xuất có 4,2%
tổng sản lượng thịt dê mà thôi. Các nước
Châu á và châu phi sản xuất ra
gần 90% sản lượng thịt dê

trên thế giới
Dê góp phần vào sự tồn tại của những
chủ nuôi nhỏ và nông dân nghèo. Ngoài
ra còn có vai trò quan trọng phát sinh
nguồn thu nhập cải thiện dinh dưỡng
cho người nuôi.
Năng suất sữa của các vùng
trên thế giới cũng khác
nhau, các nước vùng Ðịa
Trung Hải năng suất sữa
dê chỉ đạt 100 lít /chu kỳ,
trong khi ở các nước
Châu âu từ 550 đến 600
lít /chu kỳ.
3. Tình Hình Nuôi Dê Ở Việt Nam :
Nước ta có điều kiện khí hậu nóng
ẩm, nhiều đồi núi, nơi có nhiều cây
cỏ phát triển thích hợp với việc
nuôi dê. Theo số liệu thống kê
tháng 10/1993 thì đàn dê Việt nam
hiện có 353.200 con, miền bắc
chiếm 72,5%, miền nam 27%,
Ðông và Tây Nam bộ chiếm từ 2,1
đến 3,8%.
4. Lợi ích Của Việc Nuôi Dê :
. Ăn được nhiều loại thức ăn như lá cây cỏ nghèo
dinh dưỡng, chịu đựng cam khổ, khí hậu nóng ẩm.
. Dê rất mắn đẻ bình quân mỗi năm đẻ 2 lứa.
. Dê có hiệu suất sử dụng thức ăn cao.
. Khả năng cho sữa cao so với kg thể trọng.
. Khả năng tái sinh đồng cỏ nhanh nếu dê ăn do tập
tính của dê ăn trên cao.
. Dê có đầu tư vốn ít chuồng trại đơn giản thức ăn có
sẳn trong tự nhiên.
. Nguồn Gốc :
Dê được con người nuôi cách đây hơn 2 vạn năm. Các
nước Trung Ðông, Ấn độ nuôi sớm nhất rồi tới Ai cập, sau
đó tới các nước Phương tây, Châu á, Châu phi. Hiện nay
người ta cho rằng dê được thuần hóa từ 3 trung tâm.
Trung tâm cổ nhất là cận á, Ấn độ, dê có sừng xoắn, hiện
còn sống ở Himalaya giống dê này có sừng xoắn hướng lên
phía trên.
Trung tâm Ðông Nam á là
trung tâm mới nhất ở đây
việc nuôi dê bắt đầu từ đồ
đồng. Giống dê này sau khi
được thuần hóa thì được phổ
biến rộng rãi ở Châu âu,
Châu á và Châu phi.
Giống dê Việt nam chưa rõ
nguồn gốc ở đâu, chưa định
được tên phân loại nhưng có
thể chia thành 3 nhóm dê
chính là dê địa phương, dê
lai, dê Bách thảo.
II. Các Giống Dê Có Nguồn Gốc Từ Châu Âu :
1. Dê Togenburg:
Là giống dê Thụy Sĩ. Màu lông dê không cố định, phần lớn
có màu xám đất. Mõm có hai dải dọc màu trắng. Tai và
chân trắng. Lông dày và dài, nhất là ở lưng và bàn chân -
lông có thể dài tới 20 cm. Có hai mấu thịt (hoa tai) ở phần
dưới hai bên cổ, thường không và bầu vú rất phát triển.
Một số đặc điểm về năng suất.
Ðặc điểm nhận dạng : Có hai dải dọc
màu trắng ở mũi, tai và chân.
Trọng lượng trưởng thành (kg) :
+ Ðực: 60 - 70
+ Cái: 45 - 50
Cao vai (cm) :
+ Ðực: 70 - 75
+ Cái: 65 - 70
Năng suất sữa (kg/ngày): 1,5
Thời gian cho sữa (ngày): 200
Hàm lượng mỡ sữa (%): 4
2. Dê Saanen :
Nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Ðây là giống dê có độ
thuần nhất cao và năng suất sữa tốt nhất.
Màu lông trắng tuyền, đôi khi có màu kem
hoặc xám; không sừng; thường có râu cằm
và hai đeo thịt dưới cổ. Bầu vú rất phát
triển; tai đứng.
Một số đặc điểm về năng suất.
Trọng lượng trưởng thành
(kg) :
+ Ðực: 70 - 78
+ Cái: 50 - 60
Cao vai (cm) :
+ Ðực: 80 - 85
+ Cái: 75 - 77
Năng suất sữa (kg/ngày): 2
Thời gian cho sữa (ngày):
200
Hàm lượng mỡ sữa (%): 3,8
- 4,5
3. Dê Alpine :
Là giống dê Pháp, màu
lông phổ biến là xám hạt
dẻ ; tầm vóc lớn có sừng
hoặc không sừng ; trán
và mõm rộng ; nhìn
nghiêng đầu bị l? bầu v?
7845;t phát triển ...Ở các
nước chⵠ?NHƯ : Ấn
Độ, Philippine dùng làm
nguyên liệu lai cải tiến
dê địa phương.
Một số đặc điểm về năng suất.
Trọng lượng trưởng thành
(kg) :
+ Ðực: 80 - 100
+ Cái: 50 - 80
Cao vai (cm) :
+ Ðực: 90 - 100
+ Cái: 70 - 80
Năng suất sữa (kg/ngày): 1,5
Thời gian cho sữa (ngày):
200
Hàm lượng mỡ sữa (%): 3,6