sang kien kinh nghiem - To chuc bua an dam bao ve sinh an toan thuc pham.doc

Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em
www.mamnon.com
MỘT SỐ BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
TRONG TRƯỜNG MẦM NON CÓ TỔ CHỨC ĂN BÁN TRÚ
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
1. Lý do khách quan
Mục tiêu GDMN là hình thành cho trẻ những yếu tố nhân cách đầu tiên của con
người, con người phát triển toàn diện về 5 mặt: Nhận thức, thể chất, ngôn ngữ, tình
cảm-xã hội, thẩm mỹ. Để đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển toàn diện thì ta cần
phải kết hợp hài hoà giữa nuôi dưỡng chăm sóc sức khoẻ và giáo dục đó là điều tất
yếu.
Ngày nay cùng với sự phát triển chung của xã hội, mỗi gia đình đều có cuộc sống
đầy đủ, sung túc hơn, trình độ dân trí cũng ngày đựơc nâng cao. Chính vì vậy việc
chăm sóc giáo dục trẻ cũng được gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Vậy quan
tâm như thế nào là đúng mực để cơ thể trẻ khoẻ mạnh, học tốt phát triển cân đối thì
trước tiên ta phải có một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm giúp trẻ ăn uống
ngon miệng nhưng luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
2. Lý do chủ quan:
Hiện nay vấn đề vệ sinh anh tòan thực phẩm đang là mối quan tâm lớn nhất của
toàn xã hội, chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan đến cả quá trình từ
khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, trên công tác này đòi hỏi có tính liên ngành cao
và là công việc của toàn dân. Đối với Ngành giáo dục nói chung, trong đó bậc học
Mầm non đóng vai trò rất lớn đến việc tổ chức khâu an toàn vệ sinh thực phẩm cho
trẻ ăn bán trú tại trường Mầm non. Vì vậy vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị
trí quan trọng đối với sức khoẻ trẻ thơ nó góp phần nâng cao sức học tập, lao động
của trẻ trong xã hội ngày càng phát triển hiện nay. Chính vì vậy nên tôi chọn đề tài
“Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm non có
tổ chức ăn bán trú”. Đây là một thông điệp giúp cho toàn thể cộng đồng quan tâm
đến sức khoẻ và cùng nhau thực hiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc
biệc là vệ sinh an toàn tại trường mầm non có tổ chức ăn bán trú.
II. ĐỐI TƯỢNG, CƠ SỞ VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu
- Phối kết hợp với các đoàn thể trong và ngoài nhà trường để xây dựng mục tiêu an
toàn thực phẩm: Nhà trường với y tế, nhà trường với các đối tác ký kết hợp đồng
cung cấp thực phẩm.
- Áp dụng vào trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ tại trường Mầm non có bán trú.
2. Cơ sở nghiên cứu:
- Căn cứ chế độ ăn uống, sinh hoạt cả ngày của trẻ.
- Căn cứ vào các hoạt động của cô và trẻ trong trường Mầm non Krông Ana mà ta
đưa ra các biện pháp, nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sinh
hoạt hàng ngày của trẻ.
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em
www.mamnon.com
3. Phương pháp nghiên cứu
- Phương pháp trao đổi trực tiếp qua thực tiễn.
- Phương pháp, biện pháp kiểm tra đánh giá chất lượng thực phẩm hàng ngày.
- Phương pháp đánh giá sức khoẻ qua biểu đồ tăng trưởng của từng giai đoạn và
khám sức khoẻ định kỳ hàng năm.
III. NỘI DUNG VÀ KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
A/ NỘI DUNG
1. Đảm bảo an toàn thực phẩm
Để làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mầm
non có rất nhiều nội dung cần được quan tâm chỉ đạo thực hiện:
- Vệ sinh an toàn thực phẩm và những điều kiện có liên quan.
- Các biện pháp vệ sinh phòng nhiễm bẩn thực phẩm:
+ Vệ sinh cá nhân
+ Vệ sinh môi trường
+ Vệ sinh dụng cụ chế biến (Dao, thớt, đũa, thìa, tiếp xúc với thực phẩm sống
và chín)
+ Vệ sinh dụng cụ ăn uống ( Bát, thìa, cốc) được rửa sạch.
- Kiểm soát quá trình chế biến.
- Khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên cấp dưỡng,
- Cung cấp kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho cấp dưỡng, cha mẹ
học sinh, giáo viên và các cháu học sinh trong trường mầm non.
2, Các biện pháp đảm bảo nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm
- Các biện pháp cơ bản:
+ Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các văn bản, pháp luật về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
+ Lãnh đạo nhà trường chỉ đạo chặt chẽ và phối hợp có hiệu quả với các đoàn
thể trong và ngoài nhà trường về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc
biệt là đội ngũ nhân viên nấu ăn, tăng cường tuyên truyền vệ sinh an toàn
thực phẩm đến các bậc cha mẹ học sinh và nhân dân.
+ Đưa nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm vào chương trình chăm sóc giáo
dục trẻ phù hợp theo từng độ tuổi để giám sát công tác vệ sinh nói chung, vệ
sinh an toàn thực phẩm nói riêng thường xuyên theo từng chủ đề cụ thể.
+ Thực hiện tốt biện pháp phòng tránh ngộ độc
+ Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý cho từng bữa ăn phù hợp với địa phương,
với tình hình kinh tế của nhân dân.
+ Tăng cường mua sắm trang thiết bị đồ dùng phục vụ cho học sinh đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em
www.mamnon.com
3, Các biện pháp cụ thể
* Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch
Ngay từ đầu năm học theo sự chỉ đạo của các cấp tôi đã xây dựng kế hoạch
chăm sóc nuôi dưỡng và nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp với đặc
điểm thực tế. Lên thực đơn ăn uống theo khẩu phần, hàng ngày, hàng tuần,
theo mùa, hợp lý, cân đối dinh dưỡng và triển khai tới các bộ phận đoàn thể
của nhà trường và triển khai sâu rộng trong toàn thể cha mẹ học sinh như:
thông qua cuộc họp cha mẹ học sinh, tranh ảnh, thông qua Hội thi, động viên
phụ huynh cùng tham gia.
* Biện pháp 2: Công tác phối hợp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Vào đầu tháng 9 hàng năm nhà trường tổ chức họp Ban lãnh đạo nhà trường
và các đoàn thể thống nhất chế độ ăn uống, thực đơn ăn uống và mời các
khách hàng về ký hợp đồng thực phẩm như: Thịt, rau, sữa, gạo… Nguồn cung
cấp thực phẩm phải có đủ điều kiện cung cấp thường xuyên và có trách nhiệm
trước pháp luật về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo giá cả
hợp lý, ổn định. Thực phẩm hợp đồng với nhà trường phải tươi sống như:
Rau, thịt được nhận vào mỗi buổi sáng và được kiểm tra đảm bảo về chất
lượng, đủ về số lượng hàng ngày thì nhân viên mới ký nhận và chế biến. Nếu
thực phẩm không đảm bảo chất lượng như ẩm mốc, hôi thiu, kém chất
lượng… sẽ cắt hợp đồng. Đối với thực phẩm nấu chín thường xuyên lưu mẫu
thức ăn trong tủ lạnh 24 tiếng đồng hồ, trong quá trình sử dụng thực phẩm nếu
chất lượng thực phẩm không đảm bảo thì có biện pháp xử lý kịp thời không
để tình trạng dùng thực phẩm kém chất lượng trước khi chế biến cho trẻ.
Hằng năm nhà trường đều tổ chức các Hội thi như: Môi trường và vệ sinh cá
nhân, gia đình và dinh dưỡng trẻ thơ nhằm tuyên truyền kiến thức cho toàn
thể cán bộ viên chức và nhân dân thấy được tầm quan trọng của công tác vệ
sinh an toàn thực phẩm đối với đời sống con người.
Ngoài ra nhà trường còn tổ chức thi sáng tác thơ ca, hò vè…về cách giữ vệ
sinh và phòng ngừ ngộ độc. Tất cả đều được cha mẹ học sinh và cán bộ viên
chức đồng tình ủng hộ.
* Biện pháp 3: Các biện pháp phòng nhiễm bẩn vệ sinh an toàn thực
phẩm, vệ sinh nơi chế biến.
Nơi chế biến thực phẩm luôn thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ
riêng cho thực phẩm sống và chín.
Bếp nấu ăn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí.
Bếp thực hiện quy trình một chiều để đảm bảo vệ sinh.
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em
www.mamnon.com
Tổ chức bồi dưỡng kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể cán bộ
viên chức trong nhà trường tham gia ngay vào đầu năm học.
Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp không bị bụi, có đủ dụng cụ cho
nhà bếp và đồ dùng ăn uống cho trẻ, có đủ nguồn nước sạch cho trẻ phục vụ
ăn uống. Ngoài ra trong nhà bếp có bảng tuyên truyền 10 nguyên tắc vàng về
vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người cùng đọc và thực hiện. Phân công
cụ thể ở các khâu: chế biến theo thực đơn, theo số lượng đã quy định của nhà
trường, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và hợp vệ sinh.
Đối với nhân viên nấu ăn phải thường xuyên kiểm tra sức khoẻ trước khi làm
việc vào đầu năm học mới, và sau sáu tháng làm việc tiếp theo. Trong quá
trình chế biến thức ăn cho trẻ đầu tóc gọn gàng, móng tay luôn cắt ngắn và
sạch sẽ, tuyệt đối không được bốc thức ăn khi chia cho trẻ.
Nhà trường phối hợp cùng với công đoàn tổ chức xây dựng vườn rau cho bé
tại ngay sân trường để góp phần cung cấp dinh dưỡng và cải thiện bữa ăn cho
trẻ luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bếp được trang bị sử dụng bếp ga không gây độc hại cho nhân viên và khói
bụi cho trẻ.
Cọ rữa vệ sinh các dụng cụ chế biến thực phẩm hàng ngày sau khi sử dụng.
Thùng rác thải, nước gạo… luôn được thoát và để đúng nơi quy định, các loại
rát thải được chuyển ra ngoài hàng ngày kịp thời.
Nhân viên phải mặc trang phục trong khi nấu ăn: đeo tạp dề, đội mũ khi chế
biến, đeo khẩu trang trước khi chia thức ăn và rửa tay bằng xà phòng tiệt
trùng.
Hàng ngày trước khi bếp hoạt động, nhà trường đã có kế hoạch phân công cụ
thể các nhân viên cấp dưỡng thay phiên nhau đến sớm làm công tác thông
thoáng phòng cho không khí lưu thông và lau dọn sàn nhà, kệ bếp, kiểm tra hệ
thống điện, ga trước khi hoạt động. Nếu có điều gì biểu hiện không an toàn thì
nhân viên cấp dưỡng báo ngay với lãnh đạo nhà trường để biết và kịp thời xử
lý.
Ngoài công tác vệ sinh hàng ngày, định kỳ, hàng tháng phải tổng vệ sinh xung
quanh nhà bếp, vệ sinh nhà bếp - dụng cụ nhà bếp - dụng cụ ăn uống nơi sơ
chế thực phẩm sống-khu chế biến thực phẩm-chia cơm-nơi để thức ăn chín…
Khu nhà bếp chế biến thực phẩm được đảm bảo vệ sinh và tránh xa nhà vệ
sinh, bãi rác, khu chăn nuôi…không có mùi hôi thôi xãy ra khi chế biến thức
ăn.
Dao thớt sau khi chê biến luôn được rửa sạch để ráo hàng ngày và được sử
dụng đúng giữa thực phẩm sống và chín.
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai
Website hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ em
www.mamnon.com
Người không phận sự không được vào bếp.
* Biện pháp 4: Vệ sinh môi trường
a. Nguồn nước:
Nước là một loại nguyên liệu không thể thiếu được và nó được sử dụng nhiều
công đoạn chế biến thực phẩm và vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày đối với
trẻ.
Nước nhiễm bẩn sẽ taọ nguy cơ không tốt đến sức khoẻ của trẻ. Nếu dùng
nước an toàn trong chế biến thực phẩm phải là nước sạch lấy từ giếng khoan,
nước máy, nước giếng… và nước cũng phải được kiểm định về vệ sinh
thường xuyên. Nhà trường đã sử dụng nguồn nước sạch và luôn được sát
trùng, nếu có biểu hiện khác thường thì nhân viên nhà bếp báo ngay cho nhà
trường và nhà trường báo ngay với cơ quan y tế để điều tra và xử lý kịp thời
nếu nước nhiễm bẩn sẽ gây ra ngộ độc thức ăn trong ăn uống, và các chứng
bệnh ngoài da của trẻ.
Nước uống luôn được đun sôi để nguội và đựng vào bình có nắp đậy bằng
Inoox, tất cả các lớp đều có bình đựng nước và bình đựng nước được cọ rửa
hàng ngày.
b. Xử lý chất thải
Đối với trường bán trú có rất nhiều loại chất thải khác nhau như:Nước thải,
khí thải, rác thải… Nước thải từ nhà bếp, khu vệ sinh tự hoại, rác thải từ rau
củ, rác từ thiên nhiên lá cây, các loại nilông, giấy lộn, đồ sinh hoạt thừa, vỏ
hộp sữa…Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ làm ô nhiễm môi trường. Các
loại rác thải là nơi tập trung và phát triển của các loại côn trùng và chúng bay
đến đậu nơi thức ăn cũng sẽ gây nên các mầm bệnh, ngộ độc thức ăn ở
trường. Các chất thải ra phải cho vào thùng rác và có nắp đậy. Rát thải đã
được nhà trường ký kết hợp đồng với phòng vệ sinh môi trường thu gom và
xử lý hàng ngày, vì vậy khuôn viên trường lớp không có rát thải tồn đọng và
mùi hôi thối. Ngoài ra nếu xe thu gom rát bị sự cố nhà trường sẽ tiêu huỷ rác
tại chỗ là đào hố sâu, lấp rác thải kỹ từ 5-10 phân đất lên mặt tránh gây ra
mùi hôi thối, nếu không sẽ gây bệnh.
Trường có cống thoát nước ngầm để không có mùi hôi. Khu vệ sinh đại tiểu
tiện luôn được nhân viên vệ sinh thường xuyên cọ rửa sạch sẽ.
Xây dựng môi trường xanh sạch đẹp là một trong các tiêu chí hưởng ứng
phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” năm học
2008-2009 và nhà trường đã phát động đến toàn thể cán bộ viên chức, các bậc
cha mẹ học sinh và các cháu cùng nhau xây dựng môi trường sư phạm xanh -
sạch -đẹp. Đây là phong trào đã được cán bộ viên chức và toàn thể cha mẹ
Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai