Một số suy nghĩ về vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của nước ta hiện nay ( Food and Nutrition Security ) pot

Đây là phiên bản tài liệu đơn giản

Xem phiên bản đầy đủ của tài liệu Một số suy nghĩ về vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của nước ta hiện nay ( Food and Nutrition Security ) pot

Một số suy nghĩ về vấn đề An Toàn Vệ
Sinh Thực Phẩm của nước ta hiện nay
( Food and Nutrition Security )
GS TS Nguyễn Văn Chuyển , Kiều bào Nhật Bản


Nếu một người hoạt động bình thường, có đời sống lành mạnh trong điều
kiện môi trường lý tưởng, người ta có thể sống được 120 năm. Nhưng thực
tế không diễn ra như vậy, bởi vì có vấn đề thừa hoặc suy dinh dưỡng, vấn
đề bệnh tật, an toàn vệ sinh thực phẩm không được bảo đảm.
Chúng ta có một chiếc đồng hồ, nếu dùng được khoảng 20 năm đã là quý.
Cơ thể chúng ta hoạt động được đến 80 năm, là vì cơ thể chúng ta luôn luôn
có sự chuyển hóa, giúp cho các tế bào trong cơ thể không ngừng đổi mới,
từ bắp thịt, nội tạng cho đến xương, răng Sự đổi mới của các tế bào sẽ
chống lại sự đột biến của gen di truyền trong quá trình phát triển của cơ thể,
trong một chừng mực nào đó. Sự chuyển hóa này chủ yếu là do gen di
truyền, hệ thống hormon, các tín hiệu ( signal ) giúp cho sự chuyển hóa
luôn duy trì trong trật tự và ổn định.
Một người trung bình một ngày tiêu thụ lượng nước uống khoảng 2,5 lít
(2,5kg), lượng đồ ăn cũng khoảng 2,5kg, như vậy tổng số sẽ phải tiêu hóa
là khoảng 5kg/ngày, 150 kg/1 tháng; 1.800 kg/1 năm, và sẽ là 144.000 kg (
144 tấn ) cho một đời người 80 năm. Một khối lượng đồ ăn và nước uống
rất lớn.
Vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của đất nước ta hiện nay
Tuy ở nước ngoài nhưng tôi cũng thường xuyên theo dõi qua internet, nhận
thấy tình hình An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ở Việt Nam đang trong tình
trạng rất bức xúc, vô cùng nguy hiểm không chỉ cho con người Việt Nam
hiện nay mà còn cho cả các thế hệ tương lai. Sự mất An Toàn Vệ Sinh
Thực Phẩm đi từ khâu sản xuất cho đến tay người tiêu dùng , đó là : các
chất kích thích, hormon tăng trọng, thuốc trừ sâu tồn dư quá nhiều trong
thực phẩm; các chất bảo quản thực phẩm không cho phép ( kháng sinh
chloramphenicol, Nitrofuran, Ure ); các chất độc sinh ra trong quá trình
bảo quản, pha chế, nấu nướng ( như vi khuẩn độc, nấm, Aflatoxin, 3-
MCPD, 1,3-DCP trong nước tương ); các chất phụ gia độc hại dùng trong
chế biến vượt quá lượng cho phép ( như hàn the, muối diêm ), và kể cả
những chất không cho phép như formol, thậm chí nước sơn nhà cửa cũng
được dùng để nhuộm màu thực phẩm là những chất có thể gây ung thư .
Mặt khác, vấn đề dùng kháng sinh bảo quản thực phẩm cũng rất nguy hiểm
làm cho cơ thể chúng ta bị lờn thuốc kháng sinh. Ngoài ra, những loại
hormone tăng trưởng dùng vỗ béo gia cầm ( growth hormone ) khi còn dư
đọng lại trong thực phẩm, sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến việc tích luỹ trong cơ
thể con người gây xáo trộn nội tiết, chuyển hóa của cơ thể, như lở mồm
long móng, chiều cao tăng trưởng không bình thường, tăng đường huyết
gây bệnh tiểu đường, một số bệnh mãn tính khác như béo phì, tăng huyết
áp Vì vậy, việc làm thế nào để khắc phục là vấn đề chúng ta cần nghiên
cứu để có biện pháp thỏa đáng.
Một số ý kiến về giải pháp cho vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của
nước ta hiện nay
Để xây dựng một đất nước Việt Nam hùng mạnh, hạnh phúc thì người Việt
Nam phải có sức khoẻ và phải có trí tuệ. Nếu chúng ta không giải quyết vấn
đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm sớm thì thế hệ hiện nay và tương lai sẽ
chịu nhiều ảnh huởng nghiêm trọng, bởi vì khi di truyền gen bị đột biến quá
mức thì không dễ dàng hồi phục ( repair ) mà vấn đề chất độc màu da cam
là một điển hình. Tôi xin đề xuất một số gợi ý như sau:
Nhà nước nên dành một ngân sách trong 3 năm cho một Dự án tổng thể
nhằm giải quyết quyết liệt, triệt để vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm (
như luật chế tài, xử phạt, tiêu chuẩn cấp phép, hoạt động cho đối tượng sản
xuất cho đến giáo dục, nâng cao hiểu biết cho toàn dân, bên cạnh cải thiện,
duy trì và phát huy liên tục vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm ).
Phát huy sức mạnh nhân dân : Nhà nước và nhân dân cùng làm . Cụ thể:
- Các Bộ, ngành có liên quan đến thực phẩm, dinh dưỡng, y tế (Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp, Bộ Thủy sản, Bộ Giáo dục ) trong một Ủy ban liên ngành để
phối hợp hành động.
- Tầng lớp trí thức ( các thầy cô, các sinh viên, các ngành có liên quan đến
thực phẩm, dinh dưỡng ), sau đến chính là người dân, người sản xuất,
người tiêu dùng hưởng ứng triển khai các chương trình hành động cụ thể do
Ủy ban liên ngành tổ chức.
Phát huy vai trò của các trường đại học, cao đẳng trong việc giải quyết vấn
đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm: các thầy cô, sinh viên từ các trường đại
học có liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng, y tế; đặc biệt là các
sinh viên năm thứ 3, thứ 4 đã có một số kiến thức cơ bản về thực phẩm
dinh dưỡng. Để tổ chức nghiên cứu điều tra theo từng khu vực, sản phẩm
Hiện nay ở trong nước, các đại học có ngành thực phẩm dinh dưỡng như
trường Đại học Bách khoa Hà Nội, TP. HCM, các trường đại học Nông
Lâm, Đại học Cần Thơ, An Giang đều có đủ thực lực tham gia kế hoạch
này để góp phần vào việc khắc phục.
- Tăng cường hoạt động của các cơ quan truyền thông (báo đài ), viện
nghiên cứu để có cảnh báo kịp thời nơi vi phạm An Toàn Vệ Sinh Thực
Phẩm.
- Phổ biến các loại tờ rơi (kỹ thuật công nghệ thông tin ngày nay rất phát
triển, việc trình bày nội dung dễ hiểu bằng máy vi tính không quá khó
khăn), sách, báo để giáo dục, nâng cao sự hiểu biết, ý thức tự bảo vệ mình
cho người sản xuất và người tiêu dùng về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm.
Tham gia các chiến dịch phát động An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm trên toàn
quốc.
Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Bộ Thủy sản, Bộ Giáo dục cần có những
đường dây nóng (hotline), nhằm tư vấn, trợ giúp cho người sản xuất và
người tiêu dùng về luật pháp, tiêu chuẩn về thực phẩm, các vấn đề bảo vệ
sức khỏe, cho đến việc tố cáo các hoạt động trái phép
Thuốc kháng sinh như chloramphenicol và các hóa chất phụ gia, phải được
Bộ Y tế quản lý chặt chẽ, không thể để bán tự do tại các chợ.
Có biện pháp xử phạt nặng những người cố tình vi phạm An Toàn Vệ Sinh
Thực Phẩm.
Vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm trong WTO
Như chúng ta cũng đã biết, việc đất nước ta gia nhập WTO vừa là cơ hội để
chúng ta có thể vươn lên hội nhập thương mại quốc tế, nhưng cũng là để
chúng ta thấy rõ được chính khả năng mạnh hay yếu của chúng ta trong thị
trường cạnh tranh này. Vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm là yếu tố
quyết định sống còn trong cuộc cạnh tranh thương mại về thực phẩm. Hàng
hóa, thực phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nhật Bản, chính phủ và
người dân Nhật Bản rất khắt khe, cảnh giác với hàng hóa xuất xứ từ Trung
quốc mặc dù được bán với giá rất rẻ. Chính vì vậy, mặt hàng nhập khẩu
không bảo đảm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm thì không thể cạnh tranh trên
thị trường các nước phát triển, nơi mà luật pháp và tiêu chuẩn An Toàn Vệ
Sinh Thực Phẩm rất rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho người dân sở tại.
Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam muốn thâm nhập, cạnh tranh
trên thị trường quốc tế trong cuộc hội nhập WTO thì ngay từ bây giờ chúng
ta phải quyết liệt giải quyết triệt để vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm
ngay từ khâu sản xuất nguyên liệu cho đến sản phẩm tiêu dùng.
GS TS Nguyễn Văn Chuyển - Đại Học NIHON JOSHI (TOKYO)




Đây là phiên bản tài liệu đơn giản

Xem phiên bản đầy đủ của tài liệu Một số suy nghĩ về vấn đề An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của nước ta hiện nay ( Food and Nutrition Security ) pot